Bí đỏ giàu chất xơ
Tất cả các loại bí đỏ đều có phần thịt rất xơ, là thành phần dễ bị làm mềm khi nấu chín nhưng lại không bị nát và có rất nhiều lợi ích sức khỏe như: chất xơ khó khăn hơn cho cơ thể hấp thụ; chậm tiêu hóa trong dạ dày khiến cho bạn cảm thấy no lâu hơn và kiềm chế cảm giác thèm ăn; giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Chính nhờ những lý do trên, người ta có xu hướng chọn bí đỏ trong thực đơn khi muốn ăn một chế độ nhiều chất xơ (cho cảm giác no nhanh hơn) để giảm cân mà vẫn rất tốt cho sức khỏe đại tràng.
Vitamin A
Bí đỏ rất giàu beta-carotene, được chuyển đổi thành vitamin A khi nó được chia nhỏ và hấp thu trong dạ dày. Bất kể là gì thì cả hai đều là nguồn tuyệt vời của chất dinh dưỡng. Chúng là những chất chống oxy hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn các loại rau quả có chứa beta-carotene ít bị bệnh tim mạch (như đột quỵ, đau tim, vv) và có tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng và phổi (là các mặt bệnh rất phổ biến hiện nay) thấp hơn. Vitamin A giúp cải thiện làn da của bạn và nó đã được chứng minh trong vấn đề cải thiện chức năng và sản xuất tinh trùng. Do có cả hai hàm lượng beta-carotene và vitamin A cao trong thành phần nên bí rất được ưa chuộng.
Vitamin C
Trong bí đỏ có nhiều vitamin C. Bên cạnh những lợi ích quen thuộc của vitamin C, các nghiên cứu mới đây còn chỉ ra rằng vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn và là một trong các vitamin đầu tiên bị hao hụt khi chúng ta bị căng thẳng.
Chế độ ăn có chứa hàm lượng lớn vitamin C có thể giúp cơ thể có được hệ thống miễn dịch tốt chống lại những virus cảm lạnh thông thường. Những phụ nữ có chế độ ăn giàu vitamin C cũng đã được khẳng định có làn da ít nếp nhăn hơn và ít vấn đề với da khô.
Gần đây người ta phát hiện ra rằng những người ăn chế độ Vitamin C cao, có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Một số món ngon với bí đỏ
Sữa bí đỏ
Sữa bí đỏ không những đem lại cho bạn một làn da trẻ đẹp bởi nó chứa nhiều vitamin A.
Đầu tiên gọt vỏ, cắt miếng vừa phải để đem đi hấp hoặc nướng. Tiếp theo, đem bí đã chín xay mịn cùng với sữa tươi theo tỷ lệ 1 phần bí 2 phần sữa. Nếu thích cảm giác béo ngậy thì bạn có thể cho thêm chút kem tươi. Cuối cùng cho sữa vào tủ lạnh và đợi một xíu để thưởng thức thôi.
Chè bí đỏ đậu xanh
Bát chè bí đỏ đậu xanh ngọt dịu có vị bùi của bí đỏ quyện với mùi thơm của đậu xanh, giòn giòn của rau câu sẽ là món tráng miệng ngon, bổ, rẻ phù hợp cho người lớn và cả trẻ nhỏ trong mùa hè này.
Cháo bí đỏ
Cháo bí đỏ đậu xanh thơm mát vị bí đỏ, bùi bùi vị đậu xanh sánh mịn sẽ là món ăn sáng hoặc bữa xế chiều phù hợp cho cả nhà. Thay vì dùng đậu xanh đã cà vỏ bạn thử nấu cháo bằng đậu xanh nguyên vỏ nhé, món cháo của bạn sẽ thêm đậm đà và mát bổ đấy!
Theo Hà Anh/ Một thế giới