Hà Nội đánh giá mức độ lây nhiễm chủng Omicron trên toàn thành phố

Google News

Trước đó, báo cáo của Bộ Y tế cho biết biến thể Omicron đã ghi nhận ở 20/30 quận, huyện của Hà Nội.

Sở Y tế Hà Nội thông tin vừa giao CDC Hà Nội là đầu mối phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; các đơn vị có khả năng giải trình tự gene vius SARS-CoV-2; Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tổ chức xét nghiệm sàng lọc, giải trình tự gen các ca nhiễm Covid-19.

Từ đó, đánh giá mức độ lây nhiễm với biến chủng Omicron trên địa bàn TP. 

Trước đó, theo Bộ Y tế, biến thể Omicron đang có xu hướng gia tăng lây nhiễm nhanh trong thời gian gần đây, đã phổ biến ở các tỉnh, thành phố, nhất là Hà Nội và TP.HCM, thay thế dần biến thể Delta.

Tại Hà Nội, Omicron đã ghi nhận ở 20/30 quận, huyện, trong đó biến thể phụ BA.2 chiếm tới 87% tổng số các mẫu phát hiện (biến thể phụ BA.2 của chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn 1,5 lần biến thể gốc BA.1 và có khả năng tránh tác động miễn dịch của các loại vắc xin hiện tại hơn biến thể gốc BA.1 khoảng 30%).

Biến thể BA.2 còn được gọi là “Omicron tàng hình” đang lây lan trên 82 quốc gia, khi mắc BA.1 vẫn có khả năng tái nhiễm BA.2 ở phần lớn những người trẻ tuổi, chưa được tiêm chủng.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan đề xuất các kịch bản, phương án, biện pháp khi số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng trong thời gian tới cho Sở Y tế để kịp thời tham mưu UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.

Đồng thời, yêu cầu các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với phòng y tế các quận, huyện, thị xã tham mưu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng liên quan tiếp tục rà soát các trường hợp chưa tiêm đủ liều vắc xin; tuyên truyền, vận động những người từ chối tiêm vắc xin cần thực hiện tiêm chủng. 

Các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục đặt nhiệm vụ trọng tâm vào công tác tiêm chủng vắc xin, đẩy nhanh tiếm độ tiêm chủng mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hoàn thành trong quý I năm 2022.

Sở Y tế cũng giao các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tới người dân, trong đó tập trung vào nội dung thực hiện nghiêm “thông điệp 5K”, hạn chế tụ tập đông người không cần thiết, thường xuyên theo dõi sức khỏe, trang bị kiến thức khi nhiễm Covid-19 và điều trị tại nhà, nhận biết các dấu hiệu khi chuyển nặng để liên hệ cơ sở y tế kịp thời hỗ trợ; tránh tâm lý chủ quan hoặc hoang mang, lo sợ cực đoan không cần thiết.

Đặc biệt, lưu ý quan tâm đến nhóm đối tượng nguy cơ cao, phụ nữ mang thai chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Từ đầu đợt dịch thứ tư (từ ngày 29/4) tới hết ngày 6/3, địa bàn Hà Nội đã ghi nhận tổng số 398.208 ca Covid-19. Riêng từ thời điểm áp dụng "thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19" (từ ngày 11/10), toàn TP có thêm 394.170 F0 mới.

Những ngày gần đây, số nhiễm mới mỗi ngày có sự gia tăng nhanh chóng, riêng ngày 6/3 phát hiện gần 30.000 F0 mới. Hà Nội vẫn tiếp tục là tâm dịch lớn nhất cả nước thời điểm này.

Theo Nguyễn Liên/Vietnamnet