Hà Nội: Liên tiếp hai trẻ dưới 6 tháng tuổi đột ngột tử vong khi ngủ

Bệnh viện Nhi T.Ư đã tiếp nhận 2 bệnh nhi 3 tháng tuổi và 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng tím tái, ngừng thở, ngừng tim trước khi đến bệnh viện rồi sau đó tử vong…

Ha Noi: Lien tiep hai tre duoi 6 thang tuoi dot ngot tu vong khi ngu
Cảnh báo hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ nhỏ (Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương) 
Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, gần đây, vào ngày 10/10 và 19/10, các bác sĩ khoa Cấp cứu và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận hai bệnh nhi 3 tháng tuổi và 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng tím tái, ngừng thở, ngừng tim trước khi đến bệnh viện (hội chứng SIDS).
Trường hợp thứ nhất là một bé trai tiền sử khoẻ mạnh hoàn toàn. Trưa ngày 10/10, sau khi ăn bé được cho nằm ngủ một mình trong phòng, khi gia đình phát hiện thì lúc này trẻ đang nằm úp mặt xuống đệm và tím tái. Ngay lập tức trẻ được gia đình đưa đến viện gần nhà cấp cứu ngừng tuần hoàn và trẻ có nhịp tim trở lại và được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.
Trẻ vào khoa Cấp cứu Chống độc trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Tại đây, các bác sĩ đã tiếp tục hồi sức và làm các xét nghiệm để chẩn đoán và tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, tình trạng của bé ngày càng nặng, nguy cơ tử vong, gia đình quyết định xin cho bé về.
Trường hợp thứ hai là một bé gái 3 tháng tuổi, ở Hà Nội, cũng vào viện trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim trước khi đến Bệnh viện. Theo lời kể của gia đình, khoảng 23h đêm ngày 19/10, trẻ được cho ngủ cùng bố mẹ. Đến khoảng 1h30 sáng, khi mẹ tỉnh dậy phát hiện trẻ trong tình trạng tím tái toàn thân, không thở.
Gia đình vội gọi xe cấp cứu đưa trẻ vào Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, các bác sĩ phát hiện trẻ đã ngừng thở, ngừng tim, hạ nhiệt độ. Mặc dù được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, nhưng trẻ đã không qua khỏi.
Được biết trước đó, khoa Cấp cứu & Chống độc của Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã từng tiếp nhận một vài trường hợp tương tự như trên. Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu chống độc, SIDS là cái chết bất ngờ và không tiên lượng được ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ trong khoảng từ 2 tuần tuổi đến 1 năm tuổi. SIDS hay gặp ở trẻ 2-4 tháng tuổi.
Hầu hết SIDS đều xảy ra khi trẻ đang ngủ. Hội chứng này xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước, khiến đột tử ở trẻ nhỏ trở thành nỗi ám ảnh lớn đối với nhiều gia đình. Bên cạnh những nguyên nhân gây tử vong đột ngột: ngạt thở, chảy máu não, viêm cơ tim… nhiều trường hợp không có nguyên nhân rõ ràng.
Bác sĩ khuyến cáo, để phòng hội chứng này, các bậc phụ huynh nên cho trẻ nằm ngửa khi ngủ; sử dụng núm vú giả cho trẻ dưới 1 tuổi giúp mở thông đường thở; để nhiệt độ phòng phù hợp, thông thoáng quần áo; không trùm đầu trẻ; đặt trẻ nằm trên tấm đệm ít bị trũng xuống; không sử dụng gối, đồ chơi nhồi bông, chăn có nhiều lông hoặc quá lớn ở khu vực cũi/giường của trẻ…
Theo Duy Tiến/An ninh Thủ đô