Hải Dương: Tiêm 3, 4 mũi vắc xin...vẫn tái mắc COVID-19 lần 2

Google News

Hai cán bộ phường Tứ Minh (TP Hải Dương) vừa tái mắc COVID-19 lần 2 dù trước đó đã tiêm 3-4 mũi vắc xin. Trong ngày 12/4, Hải Dương ghi nhận 10 trường hợp mắc mới.

Ngày 12/4, tỉnh Hải Dương ghi nhận thêm 10 trường hợp mắc mới, tổng số ca mắc cộng dồn năm 2023 lên đến 109 trường hợp.
10 trường hợp mắc mới ở Hải Dương ghi nhận ngày 12/4, các huyện Thanh Hà, TP Chí Linh, Thanh Miện đều ghi nhận 2 trường hợp, thành phố Hải Dương và huyện Cẩm Giàng ghi nhận 1 trường hợp. Trong đó, 9 bệnh nhân đã được tiêm từ 2 mũi vắc xin Covid-19 trở lên, 1 bệnh nhân chưa đến độ tuổi tiêm chủng. Các bệnh nhân không có triệu chứng nặng.
Hiện 29 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện (10 trường hợp), tại Trung tâm y tế (12 trường hợp) và 7 trường hợp đang điều trị tại nhà.
Hai Duong: Tiem 3, 4 mui vac xin...van tai mac COVID-19 lan 2
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương. 
Đáng chú ý, trong số các bệnh nhân, hai cán bộ phường Tứ Minh (TP Hải Dương) vừa tái mắc Covid-19 lần 2 dù trước đó đã tiêm 3-4 mũi vắc xin. Phường đã yêu cầu 2 F0 này tự cách ly tại nhà. Những trường hợp thuộc diện F1 hạn chế tiếp xúc với người khác, đeo khẩu trang khi ở nhà cũng như nơi làm việc.
Thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương đã tiếp nhận 2 bệnh nhân mắc Covid-19 đến điều trị với các biểu hiện khó thở, sau một thời gian dài bệnh viện không có bệnh nhân mắc Covid-19 đến điều trị. Cả hai trường hợp này đều đã đã tiêm vắc xin phòng Covid-19. Hiện còn 1 bệnh nhân vẫn đang điều trị tại đây.
Theo bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương, giai đoạn trước cũng có những bệnh nhân tái mắc Covid-19 đến đây điều trị đã tiêm 2-3 mũi vắc xin.
Từ đầu năm 2023 đến nay, Hải Dương tiếp tục kiểm soát tốt dịch Covid-19, số ca mắc mới thấp, nhiều ngày không có. Hầu hết các ca mắc mới được phát hiện thông qua khám sàng lọc tại các cơ sở y tế. Việc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trong cộng đồng không còn duy trì như giai đoạn dịch diễn biến căng thẳng, phức tạp. Do đó, thống kê ca mắc Covid-19 hằng ngày của toàn tỉnh có thể chưa phản ánh hết tình hình thực tế. Không ít người mắc Covid-19 trong cộng đồng nhưng không khai báo, tự mua test nhanh và thuốc điều trị tại nhà. Thậm chí, nhiều người mắc nhưng không biết.
Việc đã tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19 giúp sức khoẻ của những bệnh nhân mắc mới hoặc tái mắc Covid-19 không quá lo ngại. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, hiệu lực của vắc xin có giới hạn, thông thường chỉ sau 6 tháng sẽ suy giảm dần. Do đó, khả năng những người đã tiêm vắc xin bị mắc hoặc tái mắc Covid-19 vẫn có thể xảy ra.
Người dân không chủ quan, khi có dấu hiệu ho, ốm, sốt cần đến ngay các cơ sở Y tế để thực hiện test nhanh SARS-CoV-2. Những người đã tiêm đủ mũi vắc xin mà vẫn tái mắc Covid-19 cần chú ý theo dõi sức khoẻ, điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
>>> Mời độc giả xem thêm video Sợ lây Covid-19, người dân Trung Quốc mặc “lều” trên tàu hỏa
  
Hải Ninh