Hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sau tiêm vắc xin phòng COVID-19, trẻ cần được theo dõi trong 28 ngày, đặc biệt là trong vòng 7 ngày đầu.

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi chính thức triển khai từ tháng 11/2021 trên toàn quốc.
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sau tiêm vắc xin phòng COVID-19, trẻ cần được theo dõi trong 28 ngày, đặc biệt là trong vòng 7 ngày đầu.
Liên hệ với đội cấp cứu lưu động hoặc đến ngay bệnh viện khi trẻ có các triệu chứng sau: Tê quanh môi hoặc lưỡi; da có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da, chảy máu, xuất huyết dưới da; ở họng có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó.
Về thần kinh, trẻ bị đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì, ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật. Về tim mạch, trẻ cảm thấy đau tức ngực, hồi hộp, đánh trống ngực kéo dài, ngất. Về đường tiêu hóa, trẻ có dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy; đường hô hấp khó thở, thở rít, khò khè, tím tái.
Dấu hiệu toàn thân là chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường; đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn. Trẻ sốt cao liên tục trên 39 độ mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.
Huong dan theo doi suc khoe sau tiem vac xin COVID-19 cho tre 12-17 tuoi
 Tiêm vắc xin COVID-19 tại Tây Ninh. Ảnh: VOV.
Những điều cần lưu ý:
Trẻ luôn phải có người hỗ trợ 24/24 giờ, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau khi tiêm vắc xin COVID-19. Không để trẻ uống rượu bia và các chất kích thích, đặc biệt là không để trẻ vận động mạnh, chơi thể thao ít nhất là trong 3 ngày đầu sau khi tiêm.
Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ. Nếu trẻ sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm thì tiếp tục theo dõi; sưng to nhanh thì đi khám ngay. Không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau. 
Thường xuyên đo thân nhiệt cho trẻ, nếu sốt dưới 38,5 độ C thì cởi bớt hoặc nới lỏng quần áo, chườm hoặc lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước; không để nhiễm lạnh, đo lại nhiệt độ sau 30 phút.
Trường hợp trẻ sốt từ 38,5 độ trở lên thì dùng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng hai tiếng tiếng phải thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

Mời độc giả xem thêm video: Hội chứng bệnh lạ ở trẻ em liên quan COVID-19 (Nguồn video: THĐT)

PV