Món chè được săn tìm nhờ… tên gọi
Gần đây, khi lướt qua các trang bán hàng online, người đọc dễ dàng tìm thấy rất nhiều thông tin về công dụng, cách chế biến, các điểm bán chè dưỡng nhan… Gõ từ khóa này trên Google, ngay lập tức có ngay 8.120.000 kết quả – con số “khổng lồ” cho món nước chỉ mới xuất hiện khoảng hai tháng nay.
Chè dưỡng nhan được nấu từ bảy loại nguyên liệu, gồm yến tuyết, nhựa đào, hạt chia, hạt sen, long nhãn, kỷ tử, táo đỏ. Thành phần của món chè có vị chua, thanh và ngọt rất nhẹ. Để tăng vị, người bán thường thêm một ít đường phèn, nước dừa. Món chè này thường được ướp lạnh nên khi ăn, có vị ngọt, thơm dễ chịu.
Là người cũng am hiểu về các vị thuốc Nam nên khi nghe bạn bè giới thiệu chè dưỡng nhan, chị Thanh, nhà ở quận 2 đặt ngay bốn chai của một người quen, mang về để cả nhà cùng uống. Sau bốn chai đầu tiên, chồng và hai con nhỏ đều tỏ ra thích thú nên chị tiếp tục đặt để cửa hàng online gửi trực tiếp về nhà.
|
Ảnh minh họa. |
Chia sẻ lý do chọn mua chè dưỡng nhan, chị cho biết ở nhà chị cũng thường chưng yến với táo đỏ, kỷ tử, long nhãn để cả nhà dùng, vì tất cả đều là vị thuốc và có tác dụng bổ khí huyết, riêng tuyết yến, nhựa đào còn có tác dụng dưỡng nhan. “Toàn gia vị thuốc quen, lành, không bổ cái này, cũng bổ cái khác và mỗi tuần cũng chỉ một chai/người nên mình cũng yên tâm mà dùng thôi”, chị nhận định.
Chị kể, ban đầu, chị cũng muốn mua về nấu để an toàn, sạch và tiết kiệm, nhưng các công đoạn nấu khá cầu kỳ và phức tạp ví như tuyết yến và nhựa đào phải ngâm bao nhiêu tiếng trước khi nấu, rồi khi nấu, nguyên liệu nào cho vào trước, nguyên liệu nào cho vào sau… khiến chị bối rối mà cũng chỉ tiết kiệm vài chục ngàn nên đành bỏ cuộc.
Có dưỡng nhan nhưng không phải ai cũng có thể uống
Cùng mua hẳn từng bốn chai như chị Thanh nhưng chị Hiền nhà ở quận 9 lại mang khao khát được làm đẹp cháy bỏng ở món nước này. Người bán tư vấn, để hiệu quả nhanh và đúng, cần uống mỗi ngày ít nhất một chai/chén (khoảng 300-350ml), nên chị Hiền ngày nào cũng cố uống “đúng liều”.
Được nấu từ các vị thuốc Nam có vị nhẹ, tính bình kết hợp với lá dứa, đường phèn nên chè dưỡng nhan khá dễ uống, thậm chí là ngon miệng. Uống chè dưỡng nhan năm ngày liên tục, chị Hiền thấy đau bụng nhẹ. Tuy nhiên, chị vẫn chủ quan mua tiếp bốn chai. Dấu hiệu đau bụng ngày càng tăng và đến chai thứ 7, chị bị tiêu chảy nặng, phải đi bác sĩ. Sau khi thăm khám, bác sĩ báo chị bị rối loạn tiêu hóa do tăng nhu động ruột. Điểm lại những món mình ăn hay uống thời gian trước khi bị bệnh, chị phát hiện vấn đề nằm ở món chè dưỡng nhan.
Trao đổi với lương y Nguyễn Công Đức, chúng tôi được ông cho biết: yến tuyết, nhựa đào, hạt chia, hạt sen, long nhãn, kỷ tử, táo đỏ là một bài thuốc dưỡng nhan lâu đời. Tác dụng chính của phương thuốc này là điều hòa cơ thể bằng cách trung âm trung dương hay nhuận trường để làm đẹp da. “Cứ thử tìm một người bị táo bón sẽ thấy, da họ bị sần chứ không láng, mịn như người không mắc bệnh này”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, tuy có tác dụng dưỡng nhan nhưng đây là bài thuốc không phải ai cũng có thể dùng hay dùng thường xuyên.
*)Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Lan Nhã/Sgtiepthi.vn