Một trong những loại quả mùa hè được nhiều người yêu thích là dưa bở. Loại quả này cực kỳ giàu chất xơ, vitamin cùng các loại khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy, trong loại quả này rất giàu vitamin C, B6, K cùng các chất như folate, magie, kali, chất chống oxy hóa.
Ăn dưa bở thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tim mạch, điều chỉnh huyết áp đồng thời cải thiện hàm lượng đường trong máu. Trong Đông y, dưa bở còn hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, ho khan, táo bón và giảm béo hiệu quả.
Đặc biệt, loại quả này còn được chứng minh là rất tốt cho hệ tiêu hóa, dưỡng thị lực cũng như bổ sung 1 lượng nước lớn cho cơ thể.
Có rất nhiều cách ăn dưa bở khác nhau trong đó dưa bở dầm là phổ biến hơn cả. Cách làm món này vô cùng đơn giản, dưa bở chín bạn gọt vỏ, thái miếng (có thể bỏ hạt hoặc không) rồi cho ra bát, thêm chút đường hay sữa đặc rồi dầm nhuyễn ra. Cuối cùng, cho vào đây đá xay là có được món ăn vặt thơm ngon, thanh mát.
Ngoài cách chế biến quen thuộc trên, dưa bở còn có thể dùng làm kem hoặc sinh tố đều rất ngon. Cùng với Bếp Eva tham khảo ngay cách làm 2 món ăn này để giải nhiệt cho ngày hè nóng nực nhé.
Kem dưa bở
Kem làm xong thơm lừng mùi của dưa bở, thanh mát, ngọt ngon sẽ là món ăn vặt cực mê cho ngày hè oi nóng.
Nguyên liệu
- Dưa bở: 300g
- Whipping cream: 150g
- Đường trắng: 40g
- Sữa tươi 50ml
Cách làm
1. Dưa bở bạn chọn những quả đã chín già, khi chạm vào có cảm giác mềm, mùi thơm đặc trưng. Tiếp đến, bạn bổ đôi quả dưa bở rồi nạo phần hạt cho vào rây để lọc lấy nước cốt bên trong. Gọt sạch vỏ dưa.
2. Cắt dưa bở thành từng miếng vừa ăn sau đó cho vào máy xay. Lần lượt thêm nước dưa vừa lọc được, đường và tiến hành xay nhuyễn mịn.
3. Phần whipping cream bạn đánh thật bông lên. Cho whipping cream, sữa tươi vào phần dưa bở đã xay nhuyễn rồi dùng thìa trộn đều lên. Ở bước này, bạn nhớ kiểm tra xem độ ngọt đã vừa miệng hay chưa nhé. Nếu thấy nhạt có thể bổ sung thêm đường.
4. Cho hỗn hợp dưa bở đã xay vào trong khuôn làm kem và cho lên ngăn đá của tủ lạnh. Sau khoảng 8 tiếng kem đông là có thể lấy ra thưởng thức.
Kem dưa bở rất thơm ngon, thanh mát. Vì dưa bở gần như không có vị nên độ ngọt của kem sẽ do bạn tự điều chỉnh. Cân đối lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình.
Sinh tố dưa bở
Nếu đã chán sinh tố dưa hấu, dứa, xoài thì thử ngay món sinh tố dưa bở, đảm bảo bạn không phải hối hận.
Nguyên liệu
- Dưa bở: 300g
- Sữa chua: 1 hộp
- Đường trắng: 25g
- Đá lạnh
- Lá bạc hà (không bắt buộc)
Cách làm
1. Dưa bở rửa sạch rồi bổ làm đôi, dùng thìa nạo lấy hạt sau đó lọc qua rây để thu được phần nước thơm. Gọt bỏ phần vỏ và giữ lại cùi dưa rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
2. Cho cùi dưa, nước dưa, sữa chua, đường, đá lạnh vào máy xay sinh tố và tiến hành xay hỗn hợp thật nhuyễn mịn.
3. Rót sinh tố vừa xay được ra cốc, trang trí thêm 1 - 2 lá bạc hà là hoàn thành.
Sinh tố dưa bở không chỉ dễ làm mà còn đặc biệt thơm ngon. Dưa xay nhuyễn tan ngay trong miệng, mùi của dưa thơm lừng thêm vị chua dịu nhẹ và béo ngậy của sữa chua tạo nên một thức uống ngon, mát lại bổ dưỡng.
Một số lưu ý khi ăn dưa bở
Dưa bở ngon và bổ dưỡng nhưng khi mua về ăn bạn cũng cần lưu ý:
1. Lựa chọn những quả dưa chín tự nhiên, không ngâm tẩm hóa chất. Bạn nên chọn dưa có vỏ ngoài căng, trên bề mặt có lớp lông măng mỏng mịn. Khi ngửi thấy mùi thơm đặc trưng. Trường hợp dưa chín nhưng không thơm thì tỉ lệ quả dưa đó đã bị ngâm hóa chất là rất cao.
Ngoài ra, bạn tuyệt đối không lấy những quả bị nứt, vỡ vì nó dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây hại cho sức khỏe.
2. Hạt dưa bở thường bị vứt đi nhưng nó lại là kho dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Phần hạt này có thể hỗ trợ điều trị ho khan, táo bón, chữa đau khớp vì thế bạn nên giữ lại.
3. Quả dưa mua về để ở nơi thoáng mát. Với những quả dưa đã chín, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
4. Các món ăn làm từ dưa bở (trừ kem) nên ăn hết trong ngày, tránh để qua đêm dễ sản sinh vi khuẩn gây hại.
Theo Dân việt