Loại quả được ví như “cây vàng”, nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Google News

Trên thị trường cau tươi có giá gần 100.000 đồng/1 kg. Vậy cau tươi có tác dụng gì mà khiến nhiều người "săn lùng" đến vậy?

Quả cau tươi đã gắn bó vô cùng lâu đời với con người Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Trước đây quả cau chỉ được người dân thường dùng trong tục ăn trầu, là một lễ tiết truyền thống văn hóa lâu đời không thể thiếu của người Việt trong giao tiếp.
Báo SK&ĐS dẫn lời BSCK2 Trần Ngọc Quế, Chủ tịch Hội Đông y Quảng Bình cho biết thời gian gần đây quả cau tươi được xem là loại thuốc nam quý, nhiều tác dụng để phòng bệnh, chữa bệnh và ngày càng được nhiều người tin dùng, vì tác dụng quý giá của nó. Hạt cau vị cay, đắng, tính ôn, vào kinh tỳ, vị và đại tràng.
Loai qua duoc vi nhu “cay vang”, nhieu loi ich cho suc khoe
Ảnh minh họa. 
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của quả cau đối với sức khỏe:
Cải thiện trí nhớ
Arecoline, một hợp chất alkaloid có trong hạt cau, không chỉ nổi tiếng với tác dụng trị giun sán mà còn có khả năng tác động tích cực lên hệ thần kinh trung ương. Khi vào cơ thể, arecoline tương tác với các thụ thể nicotinic, kích thích sự truyền dẫn xung thần kinh và tăng cường hoạt động của các vùng não liên quan đến trí nhớ và sự tập trung. Nhờ đó, arecoline giúp cải thiện khả năng ghi nhớ, tăng cường sự tỉnh táo và tập trung, đặc biệt hữu ích cho những người làm việc trí óc.
Hỗ trợ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, quả cau hoạt động như một "chất xúc tác" tự nhiên cho hệ tiêu hóa. Chất xơ không chỉ tạo cảm giác no mà còn kích thích nhu động ruột co bóp mạnh mẽ hơn.
Nhờ đó, thức ăn được đẩy đi một cách đều đặn, ngăn ngừa tình trạng ứ đọng và lên men gây ra các vấn đề như đầy hơi, khó tiêu. Đồng thời, chất xơ cũng đóng vai trò như một "chổi quét" làm sạch đường ruột, loại bỏ các chất thải và độc tố, góp phần bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Chữa dị ứng ngoài da
Nước sắc quả cau tươi có tác dụng rất tốt với một số bệnh như dị ứng da, mẫn ngứa,, mề đay da, viêm da cơ địa... Cách làm đơn giản, sắc nước quả cau bôi lên vùng tổn thương.
Chống viêm và kháng khuẩn
Các hợp chất tanin trong quả cau có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ. Chúng có thể giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong khoang miệng và đường ruột, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng và viêm nhiễm.
Tăng cường sức khỏe răng miệng
Nhai trầu cau là một tập quán lâu đời ở nhiều nước châu Á. Theo y học cổ truyền, trầu cau có tác dụng làm sạch răng miệng, ngăn ngừa sâu răng và hôi miệng. Arecoline trong hạt cau kích thích tiết nước bọt, giúp làm sạch khoang miệng và trung hòa axit, bảo vệ men răng.
Loai qua duoc vi nhu “cay vang”, nhieu loi ich cho suc khoe-Hinh-2
Ảnh minh họa. 
Điều trị giun sán
Trong y học cổ truyền, hạt cau từ lâu đã được xem là một "vũ khí" lợi hại trong cuộc chiến chống lại giun sán đường ruột. Thành phần chính tạo nên công dụng đặc biệt này chính là arecoline.
Khi vào cơ thể, arecoline sẽ tác động trực tiếp lên hệ thần kinh của giun sán, gây tê liệt các cơ quan vận động và tiêu hóa của chúng. Điều này khiến giun sán không thể bám dính vào thành ruột và bị đào thải ra ngoài theo đường phân."
Ngăn ngừa cảm giác buồn nôn, nôn, say tàu xe
Quả cau tươi tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa cảm giác buồn nôn. Theo kinh nghiệm của nhân dân, nhai hạt cau ngay trước những chuyến đi để tránh cảm giác, buồn nôn, nôn mửa, say tàu xe, khi phải sử dụng các phương tiện này.
Giang Thu