Năm 1992, các nhà khoa học của trường Đại học Y Johns Hopkins, đứng đầu là GS. Paul Talalay đã công bố việc tìm ra một hoạt chất tên là sulforaphan glucosinolate (SGS) - tiền chất của sulforaphan - có khả năng ngăn ngừa ung thư. Đây được xem là bước đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu về ung thư, vì trước đây các nhà khoa học cho rằng, ung thư là một bệnh không thể ngăn ngừa.
Sulforaphan giúp ngăn ngừa ung thư thông qua cơ chế tác động kép:
Súp lơ xanh.
- Tăng cường đào thải độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách kích thích làm tăng hoạt tính của các enzyme thải độc tại gan. Gan là cơ quan thải độc quan trọng nhất của cơ thể, giúp lọc sạch các độc tố ở trong máu. Và để thực hiện được nhiệm vụ này nó cần đến sự trợ giúp của các enzyme thải độc.
Ở trạng thái bình thường, các enzyme này chỉ hoạt động với 40% công suất, các nghiên cứu khoa học cho thấy sulforaphan làm tăng hoạt tính của các enzyme này lên nhiều lần.
Loại rau sở hữu chất chống ung thư mạnh nhất bán đầy chợ Việt - 3Nhấn để phóng to ảnh
lncRNAs ngày càng được quan tâm như một yếu tố đóng vai trò chính trong sự phát triển của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, vú, dạ dày và phổi.
Một nghiên cứu lâm sàng khác gồm 28 người tình nguyện trên 50 tuổi đều đã soi đại tràng thường quy, được khảo sát về thói quen ăn các loại rau họ cải. Sau khi kiểm tra các mẫu sinh thiết đại tràng, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng, những người ăn nhiều rau hơn có mức độ biểu hiện gen ức chế khối u p16 cao hơn.
Các loại rau ăn lá màu xanh đậm nói chung và súp lơ xanh nói riêng cũng có chứa rất nhiều folate. Folate thường được biết đến với cái tên “Vitamin B9” là một dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Việc cơ thể bị thiếu folate có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như: thiếu máu, vô sinh, chứng mất trí do tuổi già, vấn đề về trí não và thậm chí là cả ung thư.
Phân tích tổng hợp về mối liên quan giữa ung thư vú và việc ăn rau đã cho thấy chất lutein và zeaxanthin, có nhiều trong bông cải xanh, cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư.
Súp lơ xanh còn giàu chất diệp lục. Một nghiên cứu được thực hiện trên 12.000 động vật, đã cho thấy chất diệp lục có hiệu quả trong việc ngăn chặn tác dụng gây ung thư của các amin dị vòng. Amin dị vòng là chất được tạo ra khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao.
Ngoài ra, súp lơ xanh còn có rất nhiều lợi ích về sức khỏe khác sau đây, theo New Health:
Hạ đường huyết
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn súp lơ xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin của bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Ăn súp lơ xanh giúp giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tim.
Hỗ trợ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ và chất chống ô xy hóa cao trong súp lơ xanh giúp hỗ trợ chức năng ruột và sức khỏe tiêu hóa.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin C, là chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho chức năng miễn dịch. Một nửa cốc có thể cung cấp 84% lượng vitamin C được khuyến nghị hằng ngày, theo New Health.