Đây là loại rau mà trước đây được trồng và bán phổ biến nhưng nay không dễ dàng tìm thấy: rau diếp.
Loại rau này có hương vị hơi đắng, thanh mát thường được dùng để ăn sống, đặc biệt ăn kèm riêu cua cực ngon. Tuy nhiên, ngày nay, chúng được thay thế bằng rau xà lách nên không còn được mọi người trồng phổ biến.
Loại rau này có hương vị hơi đắng, thanh mát thường được dùng để ăn sống, đặc biệt ăn kèm riêu cua cực ngon.
Tuy nhiên, loại rau này có dinh dưỡng rất cao, nếu bạn bắt gặp đừng bỏ qua.
Rau diếp có giá trị dinh dưỡng rất cao, hơn nữa còn có mùi thơm độc đáo, có tác dụng xoa dịu thần kinh, giúp dễ ngủ. Người thường xuyên mất ngủ có thể ăn nhiều rau diếp.
Hàm lượng vitamin C trong loại rau này cũng rất cao. Cứ 100 gam rau diếp chứa 20 mg vitamin C, tương đương với hàm lượng vitamin trong táo gấp 5 lần.
Hàm lượng vitamin của trong loại rau này cũng rất cao.
Loại rau này còn rất giàu khoáng chất, chất xơ và các nguyên tố vi lượng. Nó có lợi ích giải độc và làm sạch ruột, ngăn ngừa táo bón, cải thiện khả năng miễn dịch, ngon miệng và giảm mệt mỏi...
Vào mùa thu, thời tiết mát mẻ và khô ráo hơn, chúng ta thường ăn nhiều thịt cá hơn. Lúc này chúng ta cần những thực phẩm ít calo như rau diếp để ăn nhiều mà không lo tăng cân.
Loại rau này còn rất giàu khoáng chất, chất xơ và các nguyên tố vi lượng.
Loại rau này cũng có thể giúp chúng ta loại bỏ mỡ. Nhưng bạn đừng ăn sống rau diếp nữa, vì ăn sống sẽ nhanh chán mà số lượng rau cũng không nhiều.
Bạn có thể xào nhanh với tỏi theo hướng dẫn dưới đây, món ăn thanh mát, cực thơm. Hương vị tươi ngon và màu xanh của rau diếp cũng sẽ kích thích sự thèm ăn của bạn. Đây là loại rau tươi xanh chất lượng hàng đầu, bạn nên ăn nó vài lần mỗi tuần.
Món ăn gợi ý: Rau diếp xào tỏi
Nguyên liệu cần có: 1 nắm rau diếp, 5 tép tỏi, 1 quả ớt khô, dầu hào, lượng tinh bột vừa phải và lượng muối thích hợp.
Cách làm:
- Tách từng lá rau diếp khỏi gốc, rửa sạch bằng nước sạch, sau đó rửa lại bằng nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch. Như vậy sẽ làm sạch vi khuẩn và trứng côn trùng bám trên lá của rau diếp.
- Sau khi làm sạch rau diếp, dùng dao cắt làm 2 phần riêng: phần cuộng và phần lá. Tỏi bóc vỏ, đập dập, Ớt khô cắt khúc ngắn. Lấy 1 cái bát nhỏ, cho vào bát 1 ít dầu hào, 1 lượng muối thích hợp, 1 lượng tinh bột vừa đủ và một nửa cho vào tô nước rồi khuấy đều.
- Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo. Khi dầu nóng khoảng 50%, cho tỏi đập dập và ớt cắt khúc đã bị vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó đổ cọng rau diếp vào xào trên lửa lớn khoảng 10 giây rồi thêm lá rau diếp vào.
- Đổ nước sốt đã chuẩn bị trước vào, xào cho nước sốt quyện vào rau là tắt bếp. Rưới thêm chút dầu trước khi đổ ra đĩa. Món rau diếp xào tỏi tươi ngon đã sẵn sàng.
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
Loại rau này có vị hơi đắng. Nếu không thích vị đắng của rau diếp, trước tiên bạn có thể chần qua nước sôi với vài giọt dầu ăn và một chút muối trong 10 giây. Sau đó xào rau theo các bước trên.
Chần rau diếp có thể loại bỏ vị đắng của rau diếp, thêm một vài giọt dầu và một chút muối khi chần có thể làm tăng hương vị cơ bản của rau diếp và giữ được màu xanh.
(Theo Toutiao)
Theo Yên Nhiên/Dân Việt