Bồ công anh là một loại thực vật có hoa, mọc ở nhiều nơi trên thế giới. Trong y học Trung Quốc, từ thời nhà Đường, người ta đã dùng bồ công anh để làm thuốc.
Loại cây này có vị đắng, tính hàn, giúp tiêu độc, giảm sưng, giảm cholesterol... Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong việc giảm các triệu chứng khó tiêu, táo bón, làm sạch mạch máu.
Bồ công anh còn được ví như một loại kháng sinh tự nhiên, giúp điều trị một số bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp, viêm túi mật, ngừa cảm cúm...
Bồ công anh có thể đem xào, luộc như một loại rau thông thường. Ngoài ra, có thể phơi khô bồ công anh để làm trà hoặc nấu nước uống.
Một số tác dụng chính của bồ công anh
Giải độc
Thân và rễ của bồ công anh phơi khô và nấu thành nước uống giúp thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Loại nước uống này giúp làm giảm các triệu chứng như đau miệng, hôi miệng, mất ngủ, đỏ mặt, khô mắt.
Giảm sưng
Nước bồ công anh có tác dụng thông tắc tuyến sữa, giúp giảm sưng và viêm vú.
Chống viêm, kháng khuẩn
Các thành phần của cây bồ công anh giúp ức chế sự xâm nhập của trực khuẩn thương hàn, tụ cầu vàng. Thường xuyên uống nước bồ công có thể giúp cơ thể phòng tránh vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, loại nước này còn chữa được bệnh nấm da, khử trùng, tiêu sưng, chống ngứa hiệu quả.
Cải thiện chức năng gan
Bồ công anh có tác dụng cải thiện chức năng gan, thúc đẩy quả trình tiêu hóa. Các hoạt chất trong bồ công anh có thể giúp cơ thể đào thải độc tố ra bên ngoài, cân bằng điện giải.
Giảm cholesterol
Một số hợp chất sinh học trong bồ công anh có tác dụng giảm cholesterol trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, chiết suất từ bồ công anh làm giảm đáng kể mức cholesterol và chất béo trung tính trong chuột.
Phòng ngừa và ức chế sự phát triển của khối u
Rễ cây bồ công anh rất giàu triterpene. Chất này có tác dụng tiêu diệt tế bào phát triển bất thường. Ngoài ra, các chất polysaccharide và lentinan trong bồ công anh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ức chế sự phát triển của khối u.
Làm chậm quá trình lão hóa
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, chiết xuất từ lá và hoa bồ công anh có tá dụng bảo vệ lan da khỏi bị tổn thương dưới tác động của ánh nặng mặt trời, ngăn ngừa lão hóa và mụn trứng cá.
Những người không nên sử dụng bồ công anh
Một số người có thể gặp phải tình trạng dị ứng khi sử dụng bồ công anh với các biểu hiện như nổi mụn nhỏ, ngứa... Nếu xác định đó là dấu hiệu dị ứng, tốt nhất bạn nên dừng sử dụng ngay.
Bồ công anh tính hàn do đó những người tỳ vị và dạ dày kém không nên sử dụng, tránh làm tăng gánh nặng lên đường tiêu hóa và gây khó chịu.
Bên cạnh đó, những người cơ thể gầy còm, già yếu tân dịch kém, trẻ em dưới 6 tuổi khi dùng cân cân nhắc liều lượng.
Theo Thanh Huyền/ Khoevadep