Chọn dạ dày có màu trắng đồng đều, không có các vết thâm tím, không có ung nhọt, vết loét, không bị cǎng phồng, đầy hơi, tức khí.
Dạ dày sau khi mua về, bạn dùng dao tề hết các màng mỡ bám ở hai đầu dạ dày. Đây là phần mỡ bèo nhèo và có mùi khá hôi sau khi luộc nên cần làm sạch để đảm bảo chất lượng của món ăn.
Rửa sạch mặt ngoài của miếng dạ với nước lọc sau đó lộn trái dạ dày. Dùng dao nhẹ nhàng cạo sạch lớp màng nhầy dưới vòi nước sao cho cạo đến đâu, chất nhày trôi đi đến đấy. Cạo xong, cho bột mì vào bóp kỹ để loại bỏ hoàn toàn chất nhày nhớt.
Bóp dạ dày với bột mỳ khoảng 5 phút thì bạn đem xả sạch với nước. Tiếp đến, bóp lại lần nữa với chanh, muối và dấm cho sạch hẳn. Lộn lại dạ dày ra mặt ngoài và thực hiện làm sạch bằng chanh dấm tương tự. Cuối cùng, xả kỹ dạ dày với nước.
Bước 2: Chuẩn bị luộc dạ dày
Gừng tươi: Rửa sạch cho hết đất bám ở vỏ sau đó cạo sạch. Chia củ gừng làm ba phần. Một phần bạn đem thái sợi, hai phần còn lại thì đem đập dập nhừ.
Sả tươi: Bóc bỏ lớp bẹ già rồi cắt làm hai khúc. Đập dập các khúc sả này sau đó xếp xả xuống dưới đáy nồi sao cho vừa kín hết đáy.
Bước 3: Luộc dạ dày
Cho miếng dạ dày đã làm sạch đặt lên trên phần sả. Tiếp đến, bạn bỏ phần gừng đập dập + gừng thái sợi + ½ thìa cafe muối + 1 thìa dấm vào chung. Đổ nước ngập miếng dạ dày chừng 0,5 cm rồi đặt nồi lên bếp luộc.
Luộc sôi dạ dày với lửa lớn sau đó hạ lửa để nước sôi vừa phải. Luộc dạ dày trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút. Sau thời gian này, bạn kiểm tra độ chín của miếng dạ dày bằng cách dùng một chiếc tăm xiên và xiên qua. Nếu thấy dạ dà không còn chảy nước hồng và dạ dày mềm là được.
Mẹo làm cho dạ dày trắng, giòn
Sau khi luộc chín dạ dày, bạn nhanh chóng vớt ra và ngâm ngay vào tô nước lọc lạnh. Lật đều các mặt để dạ dày nhanh chóng nguội và trắng, giòn đều. Ngâm dạ dày khoảng 15 phút thì bạn vớt ra và để ráo.
Thưởng thức món dạ dày luộc
Dạ dày luộc ngon nhất là khi bạn thưởng thức với muối tiêu chanh cùng một số loại rau thơm như rau húng, rau mùi. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha các loại nước chấm chua ngọt để thưởng thức món ăn nhậu quen thuộc này.
Như vậy chỉ với các bước đơn giản trên là bạn đã có thể chế biến được món dạ dày vừa ngon vừa giòn mà lại rất an toàn. Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món dạ dày luộc này nhé!