Nhai chậm
Một trong những cách ăn uống thoải mái mà không tăng cân đó chính là ăn chậm, nhai kỹ. Nhai chậm giúp bạn tiêu hóa thức ăn tốt hơn và ăn ít hơn. Khi nhai chậm, não bộ sẽ nhận được tín hiệu no từ dạ dày và kịp thời dừng lại, tránh để ăn quá nhiều. Do đó, để kiểm soát tốt lượng thực phẩm nạp vào cơ thể thì bạn nên thực hiện điều này mỗi khi nhai thức ăn.
Hạn chế ăn uống đồ ngọt
Bạn cũng cần hạn chế ăn các loại bánh, mứt, kẹo Tết vì chúng thường chứa rất nhiều đường và là nguyên nhân phổ biến gây tăng cân. Có thể lấy ví dụ: 100g nho khô chứa 299 kcal; một lon nước ngọt chứa khoảng 145 kcal, gần bằng một bát cơm.
Mứt thường quá ngọt, không thích hợp cho người tiểu đường, người có đường máu cao, béo phì, hay người muốn ăn kiêng. Một số loại chứa nhiều loại beta carotene hoặc vitamin A, C như mứt cà chua, cà rốt, táo, mận, kiwi... sẽ bị phân hủy do nhiệt độ và thời gian chế biến quá lâu làm mất tác dụng của các nhóm vitamin.
Ngoài ra, ăn nhiều mứt dễ sinh đầy bụng và làm giảm mất cảm giác đói, do đó làm hạn chế dùng trong hai bữa ăn chính.
Ưu tiên ăn rau củ trước
Rau củ cung cấp nhiều chất xơ, là chất dinh dưỡng quan trọng thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa trơn tru. Hơn thế, ăn nhiều chất xơ đã được nghiên cứu chứng minh giúp giảm lượng calo nạp vào, từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân trong những ngày lễ Tết.
Hãy cố gắng ăn nhiều rau củ và các thực phẩm giàu chất xơ khác như các loại đậu, ngũ cốc, các loại hạt… để cảm thấy no lâu hơn và kiểm soát cảm giác thèm ăn. Bạn có thể chia thứ tự, sắp xếp các món ăn, xác định món nào nên ăn trước, món nào ăn sau vừa tăng hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng và còn là một biện pháp rất hiệu quả giúp bạn có thể giảm cân.
Ví dụ một bữa ăn có thể ăn theo thứ tự như sau: bắt đầu với 1 ly nước - ăn một muỗng các loại hạt - ăn một chén rau - ăn món chính cung cấp năng lượng vừa phải - cuối bữa có thể thưởng thức một tách trà.
Tránh xa thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói… thường xuất hiện nhiều trong những mâm cơm ngày Tết. Ưu điểm của các món ăn này là có hương vị ngon miệng, bảo quản được lâu mà không mất nhiều thời gian chế biến. Tuy nhiên, chúng thường chứa nhiều muối, gia vị tẩm ướp, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.
Tiêu thụ nhiều món ăn chế biến sẵn cũng góp phần gây tăng cân. Bởi vậy bạn nên ưu tiên các loại thực phẩm lành mạnh và tươi ngon. Nên ưu tiên các thực phẩm tốt cho sức khỏe và giúp kiểm soát cân nặng như protein nạc, thịt trắng, chất béo tốt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả tươi… Bằng cách đó, bạn có thể duy trì cân nặng trong những ngày Tết.
Tập thể dục đều đặn
Tập thể dục thường xuyên chính là cách tốt nhất để có thân hình cân đối, tiêu thụ calo và đốt cháy mỡ thừa tốt hơn. Khi mới bắt đầu, bạn hãy chọn các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với khả năng, và không quá đặt nặng việc giảm cân. Bởi nếu tập luyện với tâm trạng vui vẻ, thoải mái thì mỡ trong cơ thể cũng sẽ giảm nhanh hơn.
Không ăn quá nhiều bánh chưng, bánh tét
Một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, đồng thời cũng chính là món ăn truyền thống vào những ngày Tết đó là bánh chưng, bánh tét.
Nguyên liệu chính để làm nên món bánh này là gạo nếp, đậu xanh, thịt heo nên nó chứa rất nhiều hàm lượng tinh bột và chất béo.
Nếu ăn liên tiếp trong nhiều ngày, bánh chưng, bánh tét sẽ khiến cơ thể bạn hấp thụ nhiều chất béo bên cạnh lượng calo nạp vào vô cùng nhiều, dẫn đến việc tăng cân khó kiểm soát.
Sử dụng các loại hạt thay thế bánh kẹo ngọt
Bánh kẹo, mứt là thức ăn không thể thiếu vào những ngày Tết, tuy nhiên nó chính là thủ phạm khiến bạn tăng cân không phanh.
Bởi trong các loại mứt, bánh kẹo chứa một lượng lớn calo, đường và các chất bảo quản, phẩm màu gây hại cho sức khỏe.
Và mẹo để ăn uống trong ngày Tết 1 cách lành mạnh đó là thay thế các loại bánh kẹo, mứt bằng các loại hạt.
Các loại hạt chứa ít chất béo, calo lại có nhiều chất xơ và vitamin tốt cho cơ thể, bạn có thể yên tâm dùng mỗi ngày mà không sợ tăng cân.
Theo Ngọc Huyền/Tienphong.vn