Quả ô liu
Bạn nên chọn quả ô liu có hạt. Lý do là sau khi loại bỏ hạt, ô liu thường không còn giữ được hương vị nguyên chất.
Cá hồi
Các loại cá tươi thường có mùi khá tanh nhưng cá hồi tươi không có mùi tanh rõ ràng. Vì vậy nếu bạn cảm nhận được mùi tanh thì rất có thể cá hồi không còn tươi nữa.
Bạn cũng có thể nhận biết độ tươi ngon của thực phẩm này thông qua màu sắc. Nếu là cá hồi được nuôi trong trang trại thì thường có màu hồng nhạt. Còn cá hồi tự nhiên thường có màu sẫm hơn. Kiểm tra nếu thấy bề mặt cá có vệt xám hoặc nâu thì chứng tỏ cá đã được bảo quản khá lâu.
Quả chà là
Nếu là quả chà là tươi chúng thường bị teo lại nhưng không teo quá nhiều. Khi ăn cũng không quá dai. Còn chà là khô muốn chọn loại ngon bạn nên chọn loại trông săn chắc và có da hơi bóng.
Nếu quả chà là sấy khô mà có các tinh thể đường hoặc đốm trắng thì có nghĩa chất lượng của chúng không đảm bảo.
Tỏi
Tỏi là thứ gia vị quen thuộc với nhiều gia đình. Vậy bạn có tự tin là mình đã chọn đúng loại tỏi ngon hay chưa?
Nếu người bán nói rằng họ đang bán tỏi tươi, bạn chỉ cần ngửi nhẹ mùi tỏi là có thể biết được. Tỏi có mùi quá rõ rệt có thể là tỏi đã cũ hoặc đã được bảo quản không đúng cách. Củ tỏi như vậy cũng có thể đã bắt đầu thối rữa bên trong.
Củ dền
Khi mua củ dền bạn nên chọn những củ còn xanh vì nó giúp bạn dễ dàng biết được củ đó còn tươi hay không. Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng tìm được những củ dền như vậy.
Vì vậy mà khi chọn mua củ dền bạn nên chú ý đến kích thước và phần rễ của chúng. Nên chọn củ dền không quá to và không có quá nhiều rễ ở đuôi. Nếu không bạn sẽ mua phải củ dền dai và không ngọt.
Trứng cút
Muốn biết trứng cút tươi hay không bạn có thể dựa vào trọng lượng. Một quả trứng cút tươi thường nặng 9,9 – 11,3g. Nếu trứng nhỏ hơn thì có thể chúng không còn tươi nữa.
Dù chọn mua được trứng tươi bạn cũng chỉ nên dùng trong 30 ngày ở nhiệt độ phòng và 60 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh.
Quả bơ
Bạn nên tránh những quả bơ có vết sần trên da vì đây thường là dấu hiệu cho thấy quá trình thối rữa đã bắt đầu. Bạn cũng có thể tạo áp lực lên vùng bên cạnh cuống. Nếu ngón tay của bạn chọc vào được thì quả bơ có thể đã chín quá mức.
Quả lựu
Quả lựu ngon không phải quả có hình tròn mà là quả có góc cạnh. Bên cạnh đó, độ mịn và săn chắc của vỏ quả lựu cũng là dấu hiệu quan trọng cho bạn biết độ chín của nó.
Chanh
Có thể nhận biết quả chanh ngon thông qua trọng lượng và độ dày của vỏ. Thoạt nhìn có vẻ quả chanh không to nhưng chắc và nặng tay. Quả chanh có da mỏng, vết lõm và những đường vân nhỏ trên vỏ là quả chanh ngon.
Theo Trần Thu Thủy/Khoevadep