Món thạch lá dâu mát bổ, xua tan nóng bức mùa hè

Google News

Giá trị dinh dưỡng của lá dâu rất cao, giàu các nguyên tố vi lượng, selen hữu cơ, germanium... Ít ai biết rằng, loại lá này có thể mang làm thạch ăn rất mát, bổ.

Đây là loại lá quen thuộc ở các vùng nông thôn. Chúng chuyên dùng để nuôi tằm nhưng toàn thân chúng cũng là vị thuốc quý, chữa được nhiều bệnh. Loại lá này còn có tác dụng lớn trong làm đẹp. Đó chính là lá dâu.
Loại lá này nấu nước uống có tác dụng chữa các bệnh như mất ngủ, ra mồ hôi trộm rất hiệu quả.
Ngoài ra, loại lá này còn có thể hỗ trợ điều trị các bệnh như: tiểu đường, trĩ, táo bón, điều trị hôi nách, chữa ho, trị rôm sảy ở trẻ, trị rụng tóc, trị đau mắt...
Mon thach la dau mat bo, xua tan nong buc mua he
 
Hơn nữa, loại lá này còn có thể xay nhuyễn đắp mặt có tác dụng làm trắng da, mịn da, khi đun nước gội đầu có tác dụng mượt tóc, chống rụng tóc....
Tuy nhiên, ít ai biết rằng, loại lá này có thể mang làm thạch ăn rất mát, bổ.
Mon thach la dau mat bo, xua tan nong buc mua he-Hinh-2
 
Giá trị dinh dưỡng của lá dâu rất cao. Loại lá này rất giàu các nguyên tố vi lượng, selen hữu cơ, germanium... và là chất chống oxy hóa mạnh trong thời tiết nóng bức.
Mùa hè ăn một ít lá dâu tằm có thể tán phong hàn, đồng thời thông phế, ẩm khô.
Dưới đây là cách làm thạch mát lạnh từ loại lá này nhé!
Nguyên liệu làm thạch lá dâu tằm:
- Lá dâu tằm
- Bột thạch rau câu 100 gam
Cách làm thạch lá dâu tằm:
Mon thach la dau mat bo, xua tan nong buc mua he-Hinh-3
 Ngâm lá dâu để khử trùng, loại bỏ tàn dư trứng côn trùng trên bề mặt lá.
- Khi hái lá dâu nên chọn những lá trên cùng của cành, lá ở đây là tươi ngon nhất. Khi hái chọn một số lá không bị sâu đục thủng, sau đó cho một lượng muối vừa đủ vào xát và ngâm trong nước 10 phút.
Cách này có thể khử trùng, loại bỏ tàn dư trứng côn trùng trên bề mặt lá. Cuối cùng vớt ra để ráo nước.
- Chuẩn bị xay hoặc ép trái cây tại nhà, cho một lượng nước thích hợp, cắt nhỏ lá dâu tằm cho vào máy xay, xay lá dâu tằm thành nước. Cuối cùng đổ lá đã xay nhuyễn ra và lọc lấy nước.
Mon thach la dau mat bo, xua tan nong buc mua he-Hinh-4
Xay nhuyễn lá dâu và lọc lấy nước 
- Chuẩn bị một bát to, đổ nước lá dâu tằm đã vắt vào bát, không nên cho quá nhiều hoặc quá ít nước lá dâu tằm, 500ml là đủ, sau đó cho 100gr bột thạch vào khuấy đều cho tan.
- Lấy một cái nồi sạch, không thấm dầu, đổ nước cốt lá dâu tằm đã khuấy vào, vặn lửa nhỏ, dùng xẻng khuấy đều cho đến khi dung dịch sánh lại. Nhớ để lửa nhỏ và khuấy liên tục dể dung dịch không bị vón cục.
Mon thach la dau mat bo, xua tan nong buc mua he-Hinh-5
 Cho thêm bột thạch và đun cho đến khi dung dịch sánh lại
- Cuối cùng, đổ vào một cái bát lớn có quét dầu khi còn nóng, lắc đều và để dung dịch khô trong 2 giờ.
- Sau 2 giờ, thạch đông lại hoàn toàn, vớt ra cắt thành từng miếng nhỏ bày ra đĩa.
Mon thach la dau mat bo, xua tan nong buc mua he-Hinh-6
 Đổ nước thạch ra bát và đợi 2 tiếng cho đông lại
Bạn có thể ăn thạch với nước đường, với các loại chè ngọt hoặc các loại hoa quả dầm. Cũng có thể làm thành món thạch mặn. Thời tiết nóng bức tích hợp thưởng thức mấy món ăn vặt chua chua, cay cay.
Mon thach la dau mat bo, xua tan nong buc mua he-Hinh-7
Có thể chế biến thạch thành salad mặn hoặc ngọt 
Cách làm thạch lá dâu tằm tỏi ớt bằng cách phi thơm tỏi, ớt, cho dầu nóng vào, cho thêm 2 thìa giấm, nửa thìa nước mắm, khuất đều rồi cho thêm 1 chú dầu hào. Rưới nước sốt lên thạch được cắt miếng hỏ và thưởng thức.
Món ăn chua cay, mát lạnh, thưởng thức vào mùa hè rất sảng khoái. Lá dâu tằm cũng có tác dụng làm đẹp nên chị em ăn rất thích hợp.
(Theo SH)
Theo Yên Nhiên/Dân Việt