Bơm tạp chất vào tôm để không rụng đầu, tăng trọng lượng
Đầu tháng 4/2015 vụ bê bối thực phẩm bẩn liên quan đến tôm bị phát giác. Lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra và bắt quả tang doanh nghiệp tại cơ sở kinh doanh xã Quảng Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, có hành vi bơm tạp chất vào tôm với quy mô lớn. Với chiêu trò gian lận này, mỗi kg tôm có thể lãi đến hơn 100.000 đồng. Tôm chết sau khi được bơm tạp chất sẽ được mang tiêu thị ngoài thị trường với mức giá từ 250.000-300.000 đồng.
|
Tiêm bột agar sẽ làm cho tôm căng mọng, không bị rụng đầu và tăng trọng hơn 20% tôm.. Điều này có thể khiến người dùng bị ngộ độc, thậm chí là chết người. (Ảnh: Vnexpress) |
Được biết, các công nhân nơi đây đã sử dụng một loại tạp chất tên là thạch agar. Loại thạch này khi bơm vào những con tôm chết, sẽ trở lên căng mọng, không bị rụng đầu và tăng trọng hơn 20% tôm. Thạch agar có đặc điểm khi đun nóng sẽ chảy ra, khi cho vào đá thì đặc lại như thịt tôm nên người tiêu dùng khó có thể phát hiện chiêu trò gian dối của những thương lái này. Việc bơm tôm với những tạp chất có thành phần kim loại nặng, sẽ có khả năng gây ra ngộ độc, thậm chí là chết người.
Thịt ôi thành thịt tươi nhờ...phân bón
Sự việc diễn ra từ câu chuyện của chị Hòa, sống tại Lĩnh Lam, Hà Nội. Cách đây không lâu, chị Hòa tâm sự, mình có mua một miếng thịt ở chợ về để nấu, miếng thịt lúc đầu vẫn còn tươi nguyên, nhưng sau khi mang đi nấu, thịt lại tỏa ra mùi ôi và thiu rất khó chịu.
Chị lấy một miếng thịt còn dư để trong tủ lạnh bỏ ra kiểm tra, thì thấy thịt không còn dẻo như mọi khi. Sự việc diễn ra, khiến nhiều bà nội trợ rất hoang mang. Chị Đông – một người bán thịt ở chợ Tân Mai cho rằng, thịt lợn ôi ngâm trong nước có chút phân đạm là có thể biến đổi màu sắc, và sẽ trở nên tươi ngon.
|
Thịt ôi có thể biến thành thịt tươi nhờ... phân bón. (Ảnh minh họa) |
Được biết, chỉ cần ngâm thịt vào trong nước pha kali nitrat (một chất có trong phân đạm), thì thịt sẽ nhanh chóng tươi ngon, hồng hào trở lại. Thành phần này có nguồn gốc từ phân dơi, phân bón. Khi thịt đã tươi hồng, việc khử mùi hôi cũng sẽ rất dễ. Chỉ cần ngâm thịt vào chất tẩy trắng natri sunfit, thì miếng thịt sẽ hết mùi ôi, thiu và mùi nitrat.
PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện công nghệ thực phẩm – Đại học Bách khoa cho biết, việc người bán hàng ngâm thịt trong chất hay gọi là phân bón là có. Ông cũng khá lo lắng, vì hiện nay hóa chất này được bày bán rộng khắp thị trường, nhiều người mua về dùng vô tội vạ, coi đó là giải pháp, làm ăn không chân chính.
Gà vàng nhờ...ve quét tường, chất nhuộm vải
Cách đây 2 tháng, cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT đã phát hiện một số cơ sở sử dụng hóa chất “Vàng Ô” (VAT Yellow), mua ngoài chợ, về trộn cùng thức ăn chăn nuôi để tạo thành màu vàng cho gà trong thời gian vỗ béo. Được biết VAT Yellow là một hóa chất có thể gây ung thư cho người dùng.
|
Nhiều người sử dụng hóa chất "Vàng Ô" để tạo màu vàng cho gà. (Ảnh minh họa) |
Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cho biết: “Vàng Ô” là hóa chất được nhập khẩu từ nước ngoài, với công dụng để nhuộm màu sợ vải hoặc dùng nó làm nguyên liệu ve quét tường. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm, bởi vì chúng rất có hại cho sức khỏe con người. Ông Dương có chia sẻ: “Trong quá trình chăn nuôi, người nuôi sử dụng chất Vàng-Ô này trộn vào thức ăn để tạo màu đẹp, đồng thời khi cho gà ăn sẽ giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt”.
Ruốc được làm từ...gà thải, gà chết
Ruốc là loại thực phẩm thông dụng hay ăn kèm với bánh mì, xôi hay thậm chí là trong bữa cơm gia đình. Nhưng ít ai ngờ rằng, loại ruốc vàng óng, có mùi thơm hấp dẫn được bán ngoài thị trường, có len lỏi từ nguồn gốc gà thải, gà chết.
|
Ruốc vàng óng, mùi thơm hấp dẫn, ít ai ngờ rằng chúng lại được làm từ thịt gà loại, gà chết, gà tiêm kháng sinh ép đẻ. (Ảnh cắt từ clip) |
Tại một thực cơ sở thực phẩm ở TP Hồ Chí Minh có sản xuất những lô ruốc, mà giá bán ra ngoài thị trường chỉ dao động khoảng 40.000 đồng/kg, bằng 1/10 giá thành mà người tiêu dùng tự làm. Chính cơ sở này cũng khai nhận, giá rẻ như vậy là do chúng được làm từ gà thải, gà chết, gà tiêm kháng sinh ép đẻ với giá rất dẻ. Loại thịt này chỉ mua về với giá 18.000 đồng/kg, bằng 1/10 thịt tươi mua ngoài chợ.
Sử dụng chất tạo nạc...ngay trước khi giết mổ
Đầu tháng vừa qua, lực lượng cơ quan Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát hiện một công ty buôn bán chất cấm Salbutamol và hai cơ sở giết mổ lợn sử dụng chất cấm trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tại các cơ sở bị phát hiện, hàng trăm con lợn được đưa đi giết mổ đều sử dụng chất cấm Salbutamol.
Nhiều trường hợp vừa mới sử dụng Salbutamol vào đàn lợn đã đưa ngay vào giết mổ, khiến tỷ lệ Salbutamol có trong sản phẩm vượt hơn 171 lần ngưỡng cho phép. Trung bình, mỗi cơ sở này giết mổ từ 130 đến gần 400 con/ngày.
|
Phát hiện một công ty buôn bán chất cấm Salbutamol và hai cơ sở giết mổ lợn sử dụng chất cấm trên địa bàn tỉnh Bình Dương. (Ảnh minh họa) |
Salbutamol là một loại hóa chất được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi, vì chúng có tính năng giúp gia súc tạo nạc. Thịt gia súc sau khi giết mổ sẽ có màu tươi rất bắt mắt. Việc sử dụng thịt gia súc thường xuyên có chất Salbutamol với hàm lượng vượt mức cho phép, sẽ khiến người tiêu dùng tích tụ hóa chất Salbutamol , từ đó làm xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, đau đầu, bủn rủn chân tay, tim đập nhanh.
Trước những "ma trận" thực phẩm thiếu an toàn hoành hành mọi ngóc ngách như hiện nay, người tiêu dùng nên cảnh giác và chia sẻ bí quyết với nhau, để tránh mua phải những loại hàng "hô biến". Chúng ta nên mua thực phẩm vào buổi sáng để tránh ôi thiu, tránh những mặt hàng rẻ tiền, đã bị ươn, chọn cho mình những chủ bán hàng tin cậy để mua lâu dài... tất cả để đảm bảo cho bữa ăn "sạch", bảo vệ cho sức khỏe cho cả gia đình.
Theo Vntinnhanh