Người đàn ông bị hoại tử tay do cháu bé 3 tuổi cắn

Google News

Các bác sĩ cảnh báo, với những vết thương người cắn cũng không thể chủ quan.

Hoại tử tay vì vết cắn của cháu bé tuổi
Bệnh nhân nam, 49 tuổi nhập viện với hoàn cảnh hy hữu. Trong lúc vui đùa với cháu bé 3 tuổi, cháu có cắn chú vào cẳng tay trái, chú cũng để yên cho cháu cắn yêu. Sau đó, bệnh nhân có chảy máu và dịch ở các vết cắn và cũng nghĩ đơn giản, không điều trị gì.
Một ngày sau, cẳng tay trái bệnh nhân bị sưng nề, tấy đỏ, chảy dịch và bệnh nhân sốt cao 39,5 độ. Bệnh nhân đi khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định và được chẩn đoán viêm mô tế bào, chuyển Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.
Tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ thăm khám thấy bệnh nhân có vết thương ở phần mềm cẳng tay trái, sưng nề, nhiều nốt bầm tím, chu vi cẳng tay trái sưng nề tăng 2 cm so với tay phải bình thường, vùng hoại tử diện tích lên 6cm.
Chụp MRI cẳng tay trái cho thấy viêm mô tế bào tổ chức dưới da. Bệnh nhân nằm viện và được điều trị tích cực. Sau 3 ngày thì vết thương lành dần và được ra viện.
Qua ca lâm sàng nêu trên, các bác sĩ cảnh báo, với những vết thương người cắn cũng không thể chủ quan.
Nguoi dan ong bi hoai tu tay do chau be 3 tuoi can
Vết cắn của người có thể truyền bệnh sang nhau
Qua trao đổi tại buổi sinh hoạt khoa học, các bác sĩ cho biết: Thực tế cho thấy vết cắn của người có thể truyền bệnh viêm gan B, virus Herper, giang mai, bệnh lao và uốn ván. Khả năng lây nhiễm HIV hiếm gặp nhưng trên lâm sàng đã được ghi nhận. Nhiễm trùng huyết cũng không loại trừ với những vết cắn sâu, chảy máu.
Trong đời sống hàng ngày, vết thương do người cắn là khá phổ biến. Vết cắn do va chạm xung đột trong xã hội, bạo lực gia đình, lạm dụng trẻ em hoặc con trẻ nô đùa quá trớn ... hầu như đều để lại thương tích. Và không loại trừ những vết “cắn yêu” trong quan hệ tình dục nam nữ hoặc đồng giới.
Những vết cắn mang tính yêu đương mãnh liệt trên vùng cổ, vùng ngực hay bộ phận sinh dục cũng có thể lây những bệnh truyền nhiễm nêu trên, do vậy các bạn tình cũng cần chú ý.
Trong nước bọt của người có chứa 50 loài vi khuẩn với nồng độ 10,8 triệu vi khuẩn/ml. Vết thương do người cắn thường đa khuẩn, vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí. Vi khuẩn kỵ khí có thể tìm thấy ít nhất trong một nửa vết thương. Vi khuẩn kỵ khí phát triển trong môi trường yếm khí như vùng cao răng, vùng lợi bị viêm.
Người cắn và người bị cắn đều có thể lây nhiễm bệnh truyền nhiễm sang nhau, chứ không phải một chiều, người cắn có thể bị lây nhiễm bệnh từ người mình cắn và ngược lại. Vì vậy cần chú ý.
Nên xối rửa vết thương dưới vòi nước chảy mạnh 15 phút, có xà phòng thì càng tốt, giữ phần tổn thương sạch sẽ, và đến cơ sở y tế gần nhất.
Tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, các y bác sĩ sẽ thăm khám vết thương, xác định hoàn cảnh gây thương tích, đánh giá tổn thương tại chỗ bao gồm phần mềm, gân, khớp, mạch máu, thần kinh, dấu hiệu nhiễm trùng tại chỗ, toàn thân.
Bệnh nhân khi bị người cắn có chảy máu, chảy dịch cần dự phòng uốn ván, điều trị kháng sinh bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch tùy theo mức độ vết thương. Và có tổn thương nặng có thể cần đến cả can thiệp ngoại khoa.
Thúy Nga