Người đàn ông khỏi ung thư giai đoạn cuối nhờ thuốc thử nghiệm

Google News

Nhận tiên lượng chỉ có thể sống thêm một năm, ông Glynn đã khỏi bệnh sau khi tham gia thử nghiệm dùng thuốc cá nhân hóa.

Robert Glynn, 51 tuổi, một thợ hàn sống ở Greater Manchester (Vương quốc Anh), cho biết ông có thể không còn sống nếu không tham gia thử nghiệm liệu pháp miễn dịch.

Theo Guardian, ông Glynn được chẩn đoán mắc ung thư ống mật một ngày trước sinh nhật lần thứ 49 vào tháng 6/2020. Trước đó, ông đau vai dữ dội, không thể ngủ được.

Ung thư ống mật xảy ra khi các tế bào trong ống mật nhân lên và phát triển nhiều hơn bình thường. Ống mật là những ống nhỏ nối gan, túi mật và ruột, đưa mật vào ruột sau khi ăn, giúp tiêu hóa chất béo.

Vào thời điểm ông Glynn phát hiện bệnh, ung thư đã lan đến tuyến thượng thận và gan với những khối u quá lớn để có thể phẫu thuật. Bác sĩ xác định ung thư ở giai đoạn 4, với tiên lượng bệnh nhân chỉ sống được 12 tháng.

Nguoi dan ong khoi ung thu giai doan cuoi nho thuoc thu nghiem

Ông Glynn chữa khỏi ung thư di căn sau khi dùng thuốc thử nghiệm. Ảnh: PA

Khoảng 1.000 người ở Anh được chẩn đoán mắc ung thư ống mật mỗi năm. Theo Tổ chức Ung thư gan Anh, nếu ung thư đã di căn, chỉ có 2% số bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi được chẩn đoán.

Ông Glynn tham gia thử nghiệm lâm sàng loại thuốc trị liệu miễn dịch đã được phê duyệt để chữa ung thư phổi, thận và thực quản. Liệu pháp miễn dịch giúp hệ miễn dịch nhận biết và tấn công các tế bào ung thư.

Phương pháp điều trị giúp hệ miễn dịch của một người chống lại ung thư, được kết hợp với hóa trị liệu tiêu chuẩn.

Khối u trong gan của ông Glynn đã giảm từ 12cm xuống còn 2,6cm, trong khi khối u tuyến thượng thận giảm từ 7cm xuống 4,1cm. Điều này đồng nghĩa bệnh nhân có thể phẫu thuật vào tháng 4 để loại bỏ các khối u.

Các bác sĩ phẫu thuật chỉ tìm thấy mô chết. Như vậy, việc điều trị đã tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư. “Họ không tìm thấy bất kỳ tế bào ung thư nào đang hoạt động. Các bác sĩ đã kiểm tra các khối u hai lần vì không thể tin được điều đó”, ông Glynn nói.

“Một y tá nói rằng đó là 'phép lạ'. Tôi không thích từ đó, tôi chỉ là một người bình thường nhưng phương pháp đó thực sự ấn tượng. Nếu không có thử nghiệm, tôi sẽ không sống”, ông nói.

Kể từ ca phẫu thuật vào tháng 4 năm nay, ông Glynn không cần điều trị gì nữa. Các đợt chụp cắt lớp cách nhau ba tháng ghi nhận, ông không còn ung thư.

Sau khi biết về mối liên hệ giữa béo phì và ung thư, ông Glynn thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống của mình. Ông giảm hơn 31kg bằng cách cắt bỏ tất cả thực phẩm chế biến sẵn, đường tinh luyện, bơ và sữa. Ông tâm sự: “Đó là cú hích mà tôi cần để thay đổi cuộc đời mình”.

Giáo sư Juan Valle, chuyên gia hàng đầu thế giới về ung thư ống mật, thông tin: “Ông Glynn đã tiến triển rất tốt với phương pháp này do khối u của ông ấy có số lượng đột biến gen cao. Hầu hết bệnh nhân với chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối không có nhiều đột biến trong tế bào ung thư nên việc điều trị sẽ không hiệu quả. Điều đó làm nổi bật tầm quan trọng của y học cá nhân hóa”.

“Kết quả nghiên cứu được các đồng nghiệp của chúng tôi trên toàn thế giới rất mong đợi vì có thể dẫn đến sự thay đổi trong cách điều trị những bệnh nhân như ông Glynn trong tương lai”, Giáo sư Valle nói.

Nguoi dan ong khoi ung thu giai doan cuoi nho thuoc thu nghiem-Hinh-2

Phát hiện mắc nhiều loại ung thư nhờ chi tiết nhỏ trên cơ thể
Người phụ nữ 62 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư sau khi bác sĩ phát hiện những sợi lông mỏng bất thường trên các bộ phận của cơ thể.

Nguoi dan ong khoi ung thu giai doan cuoi nho thuoc thu nghiem-Hinh-3

Cơ thể biến dạng vì uống thuốc bột chữa ung thư
Tin lời người họ hàng làm “thầy thuốc”, một phụ nữ đã mua loại thuốc có giá 1,2 triệu đồng để chữa ung thư cổ tử cung. Ba tháng sau, chị đuối sức phải nhập viện với khuôn mặt và cơ thể bị phì bất thường.
Theo Vietnamnet