Người phụ nữ 51 tuổi có hơn 40 viên sỏi trong túi mật

Google News

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết, vừa phẫu thuật nội soi cắt túi mật chứa hơn 40 viên sỏi cho nữ bệnh nhân T.T.H. (51 tuổi, trú xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam).

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau lâm râm hạ sườn phải thượng vị, kèm theo buồn nôn.
Nguoi phu nu 51 tuoi co hon 40 vien soi trong tui mat
Lấy ra hơn 40 viên sỏi trong túi mật người phụ nữ 51 tuổi. Ảnh Đại nhiểu nhân dân
Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cơ bản, chụp CT Scanner; siêu âm ổ bụng cho thấy người bệnh có sỏi lấp đầy túi mật. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt túi mật.
Trong mổ, các bác sĩ phát hiện trong lòng túi mật chứa hơn 40 viên sỏi kích thước 4-12mm.
Theo BS.CKI Thái Kế Huấn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết, hiện nay bệnh sỏi túi mật khá phổ biến. Những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh này có thể đến từ chế độ ăn uống giàu cholesterol, thừa cân hoặc béo phì, thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi.
Sỏi túi mật có thể gây ra cảm giác đau đớn và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm túi mật cấp, thấm mật phúc mạc, viêm phúc mạc mật, áp xe quanh túi mật, sốc nhiễm khuẩn, tụt huyết áp, trụy tim mạch, thậm chí tử vong. Do đó, việc điều trị sỏi túi mật một cách kịp thời và hiệu quả là rất quan trọng.
Phẫu thuật cắt túi mật nội soi là giải pháp ưu tiên lựa chọn để điều trị dứt điểm sỏi túi mật gây biến chứng. Đối với phẫu thuật nội soi cắt túi mật do sỏi túi mật chưa biến chứng, người bệnh được sử dụng kháng sinh dự phòng (dùng một liều kháng sinh tiêm trước mổ).
Sau mổ bệnh nhân không dùng kháng sinh, vết mổ nhỏ thẩm mỹ, ít đau sau mổ bệnh nhân hồi phục trở lại các sinh hoạt cá nhân và ra viện sớm.
Bác sĩ khuyến cáo, mọi người nên chủ động điều trị sỏi túi mật một cách kịp thời và hiệu quả, tránh các biến chứng về sức khỏe.
Giang Thu