Một trong những loại rau được người Việt vô cùng ưa chuộng trong bữa cơm gia đình chính là rau muống. Dù quen thuộc là vậy nhưng không phải bà nội trợ nào cũng khéo chọn rau muống ngon, sạch và an toàn.
Giữa thời buổi "vàng thau lẫn lộn", các chị em tham khảo ngay bí kíp phân biệt rau muống "tắm" hóa chất để "quay xe" ngay còn kịp.
Cách phân biệt rau muống bị phun, ngâm hóa chất.
1. Hình dáng bên ngoài
Rau muống bị phun quá nhiều hóa chất thường thân to hơn bình thường, lá đen, giòn. Loại này còn dễ dập nát. Khi bẻ thân rau thường không có hoặc rất ít nhựa chảy ra.
Có loại rau muống trông còn rất xanh tươi, non mơn mởn nhưng chỉ cần để từ sáng đến tối đã bị úa vàng. Thậm chí còn thối nát, không thể ăn được nữa nên chị em cần chú ý.
2. Màu sắc
Các chị em cũng không nên mua những mớ rau muống có lá màu xanh đậm. Lá màu xanh đậm có thể do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng, trong đó có chì.
Bên cạnh đó, rau muống nhiễm chì thường có thân to hơn bình thường và khi rửa nổi nhiều bong bóng.
Sau khi luộc rau muống ngâm hóa chất sẽ có màu xanh đen.
3. Mùi vị, thành phẩm sau chế biến
Rau muống chứa chất kích thích khi chế biến sẽ có vị chát, mùi hắc. Chưa kể, rau trông non mơn mởn nhưng lại mất nhiều thời gian luộc chín.
Rau muống được bón quá nhiều đạm, nước luộc còn có màu đen. Kể cả cắt thêm chanh, nước rau cũng không chuyển màu.
Ngoài ra khi luộc, nước rau lúc nóng có màu xanh nhạt. Khi nguội, nước biến thành màu xanh đen, rau có vị chát.
Cách chọn rau muống ngon
Rau muống sạch sau khi luộc.
Rau muống sạch có ngọn nhỏ, hơi cứng. Khi ngắt cuống rau ra nhựa màu đen. Thân rau rắn chắc, lá xanh tự nhiên, nhiều đốm sâu.
Khi luộc, rau muống sạch có vị giòn, ngọt tự nhiên. Nước luộc rau muống sạch sẽ có vị thanh mát và có màu xanh nhạt.
Theo An Chi / Vietnamnet