Nước ép cà rốt có tác dụng giải nhiệt, bổ sung vitamin A, giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Không những thế cà rốt còn là loại rau củ quả rất tốt cho hệ miễn dịch của trẻ nhỏ cũng như người già yếu. Tuy nhiên, có những người không nên uống nước ép cà rốt vì cà rốt chứa một lượng đường khá cao, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng có trong nước ép cà rốt
Một củ cà rốt cỡ trung bình có 19mg canxi, 32mg photpho, 233mg kali, 7mg vitamin C, 7gr carbonhydrat, 5gr đường, 2gr chất xơ, 1gr chất đạm, 6000mcg vitamin A, 40 caloril. Trong cà rốt còn có nhiều chất chống oxy hóa quan trọng có tác dụng phòng chống các bệnh ung thư, giảm nguy cơ bị tim mạch, giảm cholesterol, tiểu đường, hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy, táo bón đặc biệt ở trẻ em.
Những lưu ý khi uống nước ép cà rốt
Dù thức uống này bổ dưỡng nhưng không nên uống nước ép cà rốt quá nhiều. Các nhà khoa học xác nhận người khoẻ mạnh bình thường một tuần có thể uống không quá 2-3 cốc nước ép cà rốt.
Theo ý kiến chuyên môn thường xuyên sử dụng loại thức uống này có thể gây áp lực cho tuyến tụy, ngoài ra còn có thể bị thay đổi màu da mặt do cà rốt có chứa nhiều chất beta-carotene. Nhưng ngược lại, đối với những người bị viêm tuỵ hay các bệnh liên quan tới tuyến tuỵ và đường ruột thì lại nên thường xuyên uống nước ép cà rốt.
Không uống nhiều hơn 0,5 lít/ngày. Chỉ cần nửa cốc nước cà rốt ép (100ml) là đủ để phòng mọi bệnh tật liên quan đến các vitamin chứa trong cà rốt. Cần ăn một số thực phẩm giàu chất béo trước khi uống nước ép cà rốt để tăng khả năng hấp thụ các vi chất trong cà rốt tối đa. Ăn sa lát cà rốt với dầu trộn là cách tốt nhất đề hấp thu toàn bộ các vi chất.
Những người bị bệnh tiểu đường không nên uống nước ép cà rốt
Nước ép cà rốt là thức uống chứa rất nhiều đường, không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Vì nếu uống quá nhiều nước ép cà rốt có thể làm lượng đường tăng cao, như vậy sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Nếu muốn uống, người bệnh tiểu đường chỉ nên uống một cốc mỗi tuần.
Theo Kim Trang/VietQ