Những người nên kiêng ăn sầu riêng

Google News

Sầu riêng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít cholesterol, có thể dùng làm thuốc. Tuy nhiên, loại quả này lại có tính nóng, chứa nhiều calo, không phù hợp với một số nhóm người.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, sầu riêng không phải tự nhiên mà được mệnh danh là “Vua của các loại trái cây”.
Loại trái cây này chứa nhiều vitamin như vitamin C, axit folic, thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6 và vitamin A. Các khoáng chất quan trọng như kali, sắt, canxi, magie, natri, kẽm, photpho cũng được tìm thấy trong sầu riêng.
Nhung nguoi nen kieng an sau rieng
 
Với lượng dinh dưỡng khổng lổ, sầu riêng có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và ức chế hoạt động của gốc tự do, cải thiện tiêu hóa, cải thiện các dấu hiệu thiếu máu, ngăn ngừa lão hóa sớm, hạ huyết áp và chống lại các bệnh tim mạch.
Một số lợi ích nhỏ hơn của loại quả này là giảm viêm khớp, giúp sức khỏe tuyến giáp, giảm đau đầu và giảm các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.
Ngoài ra, loại quả này có rất nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và các hóa chất hữu cơ có chức năng chống oxy hóa, từ đó giảm nguy cơ ung thư.
Một tác dụng ít ai ngờ tới của sầu riêng là giúp tăng cường chức năng sinh lý, đồng thời làm giảm nguy cơ vô sinh ở nam giới và phụ nữ, tăng khả năng vận động của tinh trùng.
Mặc dù sầu riêng ngon, bổ dưỡng, một số trường hợp không nên ăn nhiều loại quả này.
Những người nên kiêng sầu riêng
Dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng, sầu riêng về bản chất là loại thực phẩm nóng, rất kỵ những người có mụn nhọt, nóng trong.
Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều sầu riêng do lượng đường trong loại quả này khá cao. Bên cạnh đó, sầu riêng lại là thực phẩm nóng, phụ nữ mang thai ăn nhiều có thể bị đầy hơi, khó tiêu.
Sầu riêng nóng và gây đờm. Do đó, những người đau họng, ho, bị cảm lạnh và khí quản nhạy cảm, người đang bị táo bón, trĩ không thích hợp ăn loại quả này. Những người tì vị yếu nếu ăn nhiều sầu riêng sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
Loại quả này có chỉ số đường rất cao (lên đến 70%), giàu calo, gây tăng đường huyết rất nhanh sau khi ăn. Do đó, bệnh nhân tiểu đường, người béo phì, bệnh nhân huyết áp cao và người có chỉ số cholesterol máu cao nên tránh ăn nhiều sầu riêng.
Sầu riêng có hàm lượng kali cao, những người mắc bệnh thận và bệnh tim nên hạn chế ăn. Chất kali bị ứ đọng lại trong cơ thể khi bị suy thận sẽ gây ra tình trạng nguy hiểm vì có thể làm tim loạn nhịp và đưa tới ngừng tim đột ngột mà không có triệu chứng báo trước.
Những bệnh nhân có khối u phụ khoa, vấn đề tuyến tiền liệt hoặc đang bị viêm nhiễm không nên ăn sầu riêng. Loại quả này rất giàu cellulose, người già nên hạn chế ăn vì sẽ gây tắc ruột và táo bón.
Mặc dù sầu riêng không chứa cholesterol hoặc chất béo không tốt cho sức khỏe, loại trái cây này vẫn chứa nhiều calo. Một kg sầu riêng chứa khoảng 1.350 calo, tương đương với tổng lượng calo trong ngày của một người trưởng thành bình thường.
Trung bình, một múi sầu riêng nhỏ nặng 40 g chứa 56 calo, một múi sầu riêng lớn nặng 80 g chứa 113 calo. Do đó, mọi người chỉ nên ăn khoảng 2-3 múi sầu riêng/ ngày (khoảng 168-339 calo) và 1-2 ngày/tuần để đảm bảo sức khỏe và không bị tăng cân.
Những thực phẩm không kết hợp với sầu riêng
Sầu riêng không nên ăn khi uống rượu. Hai món này ăn cùng nhau sẽ sinh nhiệt không tốt cho cơ thể. Đối với người bị tiểu đường, tăng huyết áp, cách kết hợp này sẽ gây ra nhức đầu, tim đập nhanh, nghiêm trọng hơn là gây xuất huyết và đột quỵ.
Sầu riêng là loại trái cây chứa rất nhiều đường, kali, chất béo, glycemic. Trong khi đó, một số loại thịt như bò, cừu, chó và hải sản đều là nguồn bổ sung protein dồi dào và nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol trong máu. Việc sử dụng cùng lúc 2 loại này sẽ khiến cholesterol trong cơ thể tăng cao đột ngột.
Sầu riêng với đặc tính nóng vốn có không nên ăn cùng các thực phẩm cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏi… vì sẽ gây ra tình trạng bứt rứt, khó chịu trong người.
Sầu riêng rất kỵ cà phê. Loại quả này có chứa một lượng lớn dầu có sulfur kết hợp với caffeine trong cà phê gây ức chế hoạt động của men aldehyde dehydrogenase, nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hoá trong tế bào không được chuyển hoá, từ đó gây độc cho cơ thể.
Theo Znews