Mật ong là sản phẩm thuần khiết, được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập được trong các bông hoa. Mật ong chứa nhiều vitamin (C,B2,B3,B5,B6,B9) và khoáng chất (canxi, sắt, magie, kẽm..) cùng với đặc tính chống oxi hóa, kháng khuẩn, chống viêm nên mật ong có nhiều tác dụng cho sức khỏe cũng như làm đẹp. Tuy nhiên việc dùng mật ong sai cách có thể bị ngộ độc, dị ứng, thậm chí dẫn đến tử vong.
|
Mật ong là sản phẩm thuần khiết, được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập được trong các bông hoa.
|
Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 10-30g mật ong nguyên chất. Mùa hè là thời điểm tốt nhất để sử dụng mật ong để phát huy tối đa tác dụng giải độc, ngăn ngừa đột quỵ, nhuận tràng. Tuy nhiên, mật ong cũng có những tác dụng phụ không mong muốn, theo giải thích của TS.BS Trương Hồng Sơn (viện Y học ứng dụng VN).
Tác dụng phụ không mong muốn của mật ong
Nguy cơ tăng đường huyết: Thành phần của mật ong gồm có 38% fructoza, 31% đường gluco và một số chất hoá học polisacarit khác. Glucose và fructose là loại đường đơn giản, có thể được hấp thu trực tiếp vào máu. Trong khi đó đường sucrose và dextrin sau khi thủy phân có thể được hấp thụ vào trong ruột dễ dàng mà không cần tiêu hóa. Do đó, những người có bệnh tiểu đường tuyệt đối không dùng mật ong, vì dễ làm gia tăng lượng đường trong máu.
|
Mật ong chứa nhiều vitamin và khoáng chất,cùng với đặc tính chống oxi hóa, kháng khuẩn, chống viêm nên mật ong có nhiều tác dụng cho sức khỏe cũng như làm đẹp.
|
Mật ong gây ngộ độc thực phẩm: Trong mật ong có chứa các bào tử clostridium botulinum- thủ phạm chính gây ra chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm. Độc tố này là chất tự nhiên độc hại nhất mà con người biết đến. Do các nội bào tử này có khả năng chuyển hóa thành các vi khuẩn tạo ra chất độc trong ruột. Liều lượng cực nhỏ của nó trong máu cũng có thể làm tê liệt các cơ hô hấp và có thể gây tử vong trong vài phút.
Gây tụt huyết áp: Mật ong có chứa các thành phần có thể gây hạ huyết áp nếu dùng quá nhiều. Do vậy, mật ong được khuyến cáo không an toàn nếu dùng quá nhiều ở bệnh nhân huyết áp thấp
Mật ong gây đầy bụng, khó tiêu: Sử dụng quá nhiều mật ong có thể gây khó chịu ở bụng. Nguyên nhân do thành phần của mật ong chứa nhiều fructoza, nên mật ong cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng của ruột non. Chúng còn gây ra những ảnh hưởng lâu dài đối với hệ thống dạ dày, ruột gây đầy hơi, đau bụng, khó tiêu.
Dễ bị sâu răng: Mật ong chứa đường, nếu tiêu thụ nhiều đường mỗi ngày sẽ kích thích hoạt động của các vi khuẩn bên trong miệng và dễ dàng phá hủy men răng, dẫn tới sâu răng.
|
Mật ong có thể gây ra bệnh sâu răng.
|
Bạn có mắc phải những sai lầm khi sử dụng mật ong không?
Uống mật ong trước khi đi ngủ hoặc khi đói
Khi ngủ, các hoạt động của cơ thể kém hơn vì đều dừng hoạt động để nghỉ ngơi. Việc nạp thêm năng lượng ngay trước khi đi ngủ với hàm lượng đường cao có thể khiến gia tăng áp lực cho cơ thể, nhất là hệ bài tiết. Khi hệ bài tiết làm việc kém hiệu quả trong khi ngủ, lượng đường lớn này sẽ trực tiếp được hấp thụ vào máu khiến tăng đường máu, ảnh hưởng xấu đến não bộ cũng như hệ tim mạch. Chỉ nên uống mật ong sau khi đã ăn lót dạ hoặc uống 1 cốc nước đầy trước đó.
Uống mật ong pha với nước đun sôi
Mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với nước đun sôi, sẽ phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong và mất đi nhiều tác dụng. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.
Trẻ em dưới 1 tuổi không nên uống mật ong
|
Trẻ dưới 1 tuổi không nên uống mật ong.
|
Các thành phần dinh dưỡng quá lớn trong mật ong và hàm lượng đường cao có thể khiến cơ thể nhạy cảm của bé tạm thời không thể thích nghi và gây ra các phản ứng. Các loại độc tố do vi khuẩn gây ra có thể khiến các bé bị ngộ độc và dị ứng nếu mật ong bị lên men và nhiễm trực khuẩn. Vì vậy, không cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong.
Theo Võ Hồng Thu/ Tiền Phong