Những thực phẩm gây hại cho bà bầu

Google News

Khi mang thai, bạn được khuyên nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi, nhưng hay chú ý một số thực phẩm sau có thể gây hại cho bạn và em bé. Thu Nguyên (TH)


  • Những thức ăn động vật được nấu chưa chín như thịt, hàu sống, trai, sushi chưa được tiệt trùng, thậm chí là trứng, nguyên liệu bánh hoặc bột bánh thô … có thể chứa một loạt các vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng có hại cho sức khỏe của 2 mẹ con bạn.  Vì thế, để giảm nguy cơ bệnh tật do thực phẩm, hãy chắc chắn thịt gia cầm, thịt cá, trứng phải được nấu chín kỹ càng, không nên ăn bột thô.
  • Xúc xích, thịt nguội, sữa không tiệt trùng là những món ăn bà bầu nên tránh. Thực tế, những thực phẩm này dễ bị vi khuẩn Listeria monocytogenes – một vi khuẩn gây bệnh nhiễm listeriosis có thể dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.  Bên cạnh đó xúc xích và thịt nguội bao gồm gà tây, lụa, xúc xích, hải sản đông lạnh hun khói (như cá hồi, cá thịt trắng, cá tuyết, cá ngừ, cá thu) phải đảm bảo an toàn khi nó được nấu chín.  Ngoài ra, các bà bầu cũng tránh sữa và các sản phẩm làm từ sữa chưa được tiệt trùng nhé vì nó cũng dễ bị nhiễm khuẩn Listeria ký sinh trong đó,có thể gây hại cho cơ thể.
  • Những loại cá lớn chẳng hạn như cá kiếm, cá mập, cá lát, cá thu luôn được cho là những loại cá có nồng độ thủy ngân cao hơn so với các loài cá khác.  Thủy ngân tuy là một sản phẩm phụ nhưng lại can thiệp vào sự phát triển bình thường của trí não và hệ thần kinh của một đứa trẻ.  Theo FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ), phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ nên ăn lượng hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, tôm, cá ngừ đóng hộp, cá minh thái, cá mòi, cá rô phi và cá da trơn.
  • Nếu bạn, con trước đó của bạn hoặc các em bé khác đã bị dị ứng, thì em bé trong bụng bạn sẽ có nhiều khả năng bị dị ứng thực phẩm.  Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cho biết bạn nên tránh sử dụng các thực phẩm nhất định trong khi mang bầu. Chẳng hạn như tránh sử dụng đậu phộng và các sản phẩm đậu phộng vì có thể làm gia tăng dị ứng cho trẻ.  Đặc biệt, nếu bạn có một lịch sử gia đình bị dị ứng và hen suyễn hãy nói chuyện với bác sĩ về những thực phẩm gây dị ứng để đảm bảo an toàn nhất cho 2 mẹ con nhé.
  • Cua được coi là một thực phẩm tốt cho con người bởi nó tiếp thêm sinh lực cho tuần hoàn máu và loại bỏ các chất ứ đọng trong cơ thể. Tuy nhiên, sự "tiếp thêm sinh lực" làm lưu thông máu này có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên tránh cua ăn để tránh được nguy cơ sẩy thai.
  • Gan động vật cũng có thể gây nguy hại cho bạn vì đây là nơi tập trung nhiều độc tố nếu động vật bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, trong gan cũng có chứa nhiều cholesterone và vitamin A. Nếu bạn ăn quá nhiều gan, kết hợp dùng thêm các loại thuốc hay thực phẩm dinh dưỡng khác có thể gây ra hiện tượng thừa vitamin, ảnh hưởng xấu đến bé yêu.
  • Trà đặc tuyệt đối bị cấm với những phụ nữ mang thai. Chất fluoride có trong trà là rất cao. Một tách trà đặc có chứa 1,25 mg florua. Nếu phụ nữ uống trà đặc trong thời kỳ mang thai, họ có thể dễ dàngbị thiếu máu, thiếu sắt và quy trình cung cấp dinh dưỡng cho bào thai có thể bị cản trở. Đồng thời, caffeine có trong trà có thể làm tăng nhịp tim của phụ nữ mang thai và làm trầm trọng thêm những gánh nặng cho tim và thận, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người mẹ và bào thai.
  • Rau sam: Đây là loại rau dễ trồng dễ chăm, nó vừa là thảo dược vừa là thực phẩm chế biến món ăn, mang tính dược hàn. Thực tế chứng minh khi dùng rau sam thì nó kích thích tử cung khá mạnh, có thể làm tăng số lần và cường độ thu co của tử cung và hậu quả là gây ra sẩy thai.
  • Cũng như các thực phẩm trên, ba ba tuy có tác dụng lợi dương bổ thận nhưng baba có vị tanh, tính hàn và có tác dụng tán u, thông huyết mạch, rất nguy hại trong việc sẩy thai. Hơn thế nữa, “sức đẩy thai” của chân ba ba mạnh hơn nhiều so với thịt ba ba.
  • Các loại trái cây phi hữu cơ: Những tranh cãi về sự nguy hiểm của dư lượng thuốc trừ sâu trên rau quả với phụ nữ mang thai cho đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Tuy nhiên, nếu bạn đang lo lắng về vấn đề này thì nên chọn những loại trái cây hữu cơ thông thường để sử dụng. Theo nhóm công tác môi trường, những loại trái cây chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu nhất là đào, dâu tây, táo, quất, anh đào, nho và lê.
  • Khổ qua (mướp đắng): Mặc dù chưa có nghiên cứu nào khẳng định tác hại của khổ qua, song một thí nghiệm cho thấy ăn nhiều khổ qua có thể gây quái thai ở loài chuột. Ngoài ra chất vicine trong hạt khổ qua có thể gây ngộ độc. Vị đắng trong loại quả này cũng khiến dạ dày và tử cung co bóp nhiều hơn, làm tăng nguy cơ sảy thai và đẻ non. Vì thế thai phụ được khuyên không nên ăn khổ qua, ngay cả sau khi sinh con, vì một số chất không tốt có thể ngấm vào sữa mẹ.
  • Cà phê rất giàu caffeine. Cung cấp quá nhiều caffeine cho cơ thể có thể dẫn đến kích thích hệ thần kinh trung ương. Theo nghiên cứu, mỗi 300 gram cà phê có chứa từ 50 đến 80 mg caffeine.  Nếu phụ nữ trong giai đoạn mang thai, thai phụ thu nạp một lượng lớn cafein (nhiều hơn 4 cốc mỗi ngày) cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Các bào thai rất nhạy cảm với caffeine. Caffeine có thể đi vào nhau thai và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Để bảo vệ bào thai, phụ nữ mang thai nên tránh uống cà phê.
  • Rượu: Không phải nói thì ai cũng biết rằng rượu có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thông minh của thai nhi. Theo nghiên cứu, uống rượu là một nguyên nhân quan trọng gây dị tật thai nhi và sự chậm thông minh ở trẻ. Điều này là bởi vì rượu có thể dễ dàng đi qua nhau thai để thấm vào cơ thể của thai nhi. Kết quả là, mật độ của rượu trong cơ thể của phụ nữ mang thai là gần như giống với trong các cơ quan của thai nhi. Uống nhiều rượu có thể làm tổn thương tim và não của bào thai. Các minh chứng khoa học đã chỉ ra rằng việc sử dụng các loại đồ uống có cồn 2 lần/tuần sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai gấp 3 lần so với bình thường. Vì vậy, phụ nữ nên ngừng uống rượu trong thời kỳ mang thai.  Uống nhiều rượu có thể làm tổn thương tim và não của bào thai.
  • Một số loại trà thảo mộc nếu uống nhiều có thể kích thích tử cung và vô tình gây ra sảy thai hoặc các cơn co dạ con. Tốt nhất chị em nên chú ý và hạn chế uống các loại trà từ các loại thảo dược sau: hoa cúc, cây ma hoàng, rễ cây cam thảo, lá mâm xôi, hoa hồi, cây ngải đắng, cây dâm bụt, cây sả, cây thìa là…
Thu Nguyên (TH)