Nhãn
Tuy có hương vị thơm ngon, ngọt thanh và là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người nhưng nhãn cũng là loại quả rất dễ khiến mụn hình thành và phát triển rất nhanh trên gương mặt. Thế nên, hãy ăn nhãn với một lượng vừa phải hay biết cách biến nó thành những món ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng vừa ngọt mát mà không lo sợ nóng như chè nhãn…
Vải
Mùa hè cũng là mùa của những chùm vải chín mọng và rất ngọt ngào! Tuy nhiên loại trái cây mùa hè này cũng chứa hàm lượng đường rất cao, nếu ăn nhiều sẽ sinh nhiệt và làm cơ thể bị nóng. Vì thế, những người ăn nhiều vải trong mùa này thường rất dễ bị mụn nhọt do nóng trong, đồng thời còn làm cho cơ thể rơi vào trạng thái khó chịu, bức bối… Với loại quả này, chỉ nên ăn khoảng 10 quả/ngày thôi.
Sầu riêng
Được mệnh danh là "vua trái cây" nên hàm lượng protein, glucid, lipid và các chất khoáng cùng giá trị năng lượng của sầu riêng đều cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. Mặc dù cơm sầu riêng có tác dụng kích thích, tăng cường khả năng sinh lý lọc máu và trừ giun sán rất tốt, tuy nhiên, bạn cũng không vì thế mà lạm dụng ăn quá nhiều (trên 150g cơm sầu riêng/ngày) vì sẽ bị nóng trong, gây bứt rứt trong người và dễ sinh mụn nhọt.
Mít
Tương tự như sầu riêng, những múi mít chín mọng vàng ươm cũng đứng đầu danh sách các loại trái cây dễ gây nóng, mụn nhọt cho da mặt nếu ăn quá nhiều. Thế nên, dù có thèm ăn thế nào thì bạn cũng nên dùng mít một cách hợp lý thôi, không nên ăn nhiều cùng lúc và liên tục. Đặc biệt, bạn càng nên hạn chế ăn mít khi tiết trời quá oi bức.
Xoài
Theo Đông y, xoài không có tính nóng như mọi người vẫn nghĩ mà có tính bình, vì vậy nhiều người xem việc ăn xoài vào mùa hè ở mức độ vừa phải sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Tuy nhiên, ăn bao nhiêu là đủ, và loại xoài nào sinh nhiệt nhiều lại rất ít người biết. Theo chuyên gia, các loại xoài cát chín mọng, do có hàm lượng đường rất cao, nên mang tính nóng, ăn nhiều sẽ rất dễ sinh nhiệt, mọc mụn, rôm sảy.
Đào
Tuy là loại quả có chứa nhiều pectin - một chất có lợi cho đường ruột, giúp phòng tránh táo bón thế nhưng ăn quá nhiều đào thì lại gây hại cho sức khỏe, dễ dẫn đến tiêu chảy và một số bệnh đường ruột khác. Bạn chỉ nên ăn nhiều nhất là 3 quả đào mỗi ngày và nhớ rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn - nhất là với các loại đào có lông ở vỏ.
Mận
Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali… có tác dụng giải độc. Tuy nhiên, nếu lạm dụng loại quả này sẽ gây nóng trong người vì mận có tính nóng, đặc biệt phụ nữ mang thai ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong có thể gây phát ban, mụn nhọt, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Đối với mận, chúng ta chỉ nên ăn 5 - 10 quả/ngày, đặc biệt không nên ăn vào lúc đói vì sẽ dễ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
Theo Thanh Huyền/ Tiền Phong