Chảo chống dính
Chảo chống dính là dụng cụ nhà bếp hữu ích cho các gia đình nhưng sử dụng chảo chống dính sai cách có thể dẫn tới nhiễm độc và ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
Chảo chống dính được tráng lớp chống dính, bản chất là một loại polyme chịu nhiệt. Về bản chất, polyme không gây độc, nhưng ở nhiệt độ quá cao có thể phân hủy sinh ra chất độc.
Do đó khi sử dụng chảo chống dính bạn cần lưu ý:
Không cọ chảo bằng miếng rửa kim loại: Việc này sẽ gây bong tróc, làm chảo nhanh hỏng, chất độc dễ ngấm vào thực phẩm hơn.
Không để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn: điều này khiến chất chống dính phân hủy và giải phóng phân tử độc hại.
Không rửa chảo khi còn quá nóng: Nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng, bong tróc lớp chống dính.
Dùng thìa kim loại đảo thức ăn: Việc này sẽ khiến mặt chảo bị bong tróc, trầy xước.
Quá lâu không thay chảo: Chảo cần thay mới khi lòng chảo bị trầu xước, sát dính thức ăn, thường là 1-3 năm sau khi sử dụng.
Máy giặt
Nghiên cứu cho thấy 44% máy giặt chứa E.coli và những vi khuẩn khác bao gồm tụ cầu vàng staphylococcus aureus mà có thể gây nên viêm nhiễm, phát ban và nổi mụn.
Lò
Mỡ, dầu và bụi bẩn có thể là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Một nghiên cứu phát hiện lò chứa nhiều vi khuẩn hơn bệ ngồi của bồn cầu nhà vệ sinh.
Hãy cố gắng làm sạch chúng bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy nó bẩn và dính thứ gì đó bên trên.
Theo Mộc/Khoevadep