Được mệnh danh là “nữ hoàng trái cây” nhờ hương vị độc đáo và giá trị dược liệu, măng cụt đã thu hút được sự chú ý trong cộng đồng các nhà nghiên cứu.
Chứa chất chống ôxy hóa
Chất chống ôxy hóa là những hoạt chất có tác dụng bảo vệ hoặc làm chậm tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Đây là các phân tử không ổn định do cơ thể tạo ra trong quá trình hoạt động hoặc ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài. Các nguồn chất chống ôxy hóa có thể có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc nhân tạo.
Măng cụt chứa một số chất dinh dưỡng có khả năng chống ôxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và folate. Thêm vào đó, nó cung cấp xanthones - một loại hợp chất thực vật độc đáo được biết đến là có đặc tính chống ôxy hóa mạnh.
Các hợp chất hữu ích khác được tìm thấy trong măng cụt, chẳng hạn như α-mangostin, đã được chứng minh là có tác dụng chống lại khối u, giảm đau dây thần kinh và có tác dụng chống trầm cảm.
Có thể chống viêm
Viêm là tình trạng hệ thống phòng thủ của cơ thể bị thương hoặc bị tấn công bởi các yếu tố có hại. Có hai loại chính: cấp tính và mạn tính. Viêm cấp tính xảy ra nhanh và thường hết trong vòng vài ngày đến vài tuần. Viêm mạn tính phát triển chậm hơn và có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.
Viêm mãn tính thường không được chú ý nhưng có thể âm thầm tàn phá, góp phần gây ra nhiều vấn đề sức khỏe lâu dài, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu bước đầu về tác dụng chống viêm của măng cụt.
Trong khi nghiên cứu về lĩnh vực viêm và măng cụt vẫn còn ở giai đoạn đầu, một số nghiên cứu trên người đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.
Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với 25 người tham gia, bôi gel măng cụt bên dưới đường viền nướu, cùng với các thủ thuật nha chu truyền thống, cho thấy có triển vọng cải thiện tình trạng viêm nha chu mãn tính ở mức độ vừa phải (một bệnh viêm ảnh hưởng đến mô và xương răng).
Đồng thời, một nghiên cứu trên 104 người tham gia cho thấy rằng uống chiết xuất măng cụt và keo ong (một chất do ong tạo ra) có thể làm giảm viêm nướu ở bệnh nhân viêm nướu và viêm nha chu giai đoạn đầu.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu sơ bộ trên 122 người tham gia mắc bệnh béo phì, một hỗn hợp đặc biệt của nước ép măng cụt đã được quan sát thấy làm giảm mức protein phản ứng c, chất chỉ điểm sinh học xuất hiện khi cơ thể có tình trạng viêm cấp hay viêm mạn tính.
Có thể cải thiện độ nhạy insulin
Insulin đóng vai trò là chìa khóa, giúp tế bào hấp thụ glucose từ thức ăn. Tuy nhiên, trong tình trạng kháng insulin, tế bào trở nên kém phản ứng với insulin, dẫn đến khả năng hấp thụ glucose kém. Để bù đắp, cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn, làm căng tuyến tụy. Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao, có khả năng gây ra tiền tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2.
Trong một nghiên cứu thí điểm nhỏ, các nhà nghiên cứu đã điều tra tác động của viên nang chiết xuất xoài 400 miligam (mg) đối với tình trạng kháng insulin ở 22 phụ nữ tham gia mắc cả tình trạng kháng insulin và béo phì. Những người tham gia được chia thành hai nhóm: một nhóm chỉ nhận liệu pháp hành vi và nhóm còn lại nhận liệu pháp hành vi cùng với chiết xuất xoài trong 26 tuần.
Kết quả chỉ ra rằng nhóm dùng chiết xuất măng cụt đã giảm đáng kể nồng độ insulin và các dấu hiệu viêm, cùng với sự gia tăng đáng kể cholesterol HDL (mỡ tốt).
Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu này tương đối ngắn, chỉ tập trung vào một số ít phụ nữ tham gia và sử dụng thiết kế nhãn mở, nghĩa là cả người tham gia và nhà nghiên cứu đều biết về phương pháp điều trị đang được thực hiện. Để xác thực những phát hiện này, cần có những nghiên cứu sâu hơn trên người với sự tham gia của cả phụ nữ và nam giới và sử dụng các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với cỡ mẫu lớn hơn.
Có thể giúp quản lý cân nặng
Một trong những điểm nổi bật khác của măng cụt là hỗ trợ giảm cân.
Theo các nhà nghiên cứu, viên uống giảm cân được làm từ chiết xuất hoa cỏ chân vịt Ấn (sphaeranthus indicus) và vỏ măng cụt đã cho thấy tác dụng giảm cân đối với những người béo phì.
Trong một nghiên cứu, 60 người tham gia có chỉ số khối cơ thể trung bình (BMI) là 28,3 đã dùng viên uống giảm cân trên (400 miligam hai lần mỗi ngày) hoặc giả dược trong 16 tuần. Họ cũng được khuyến khích ăn khoảng 2.000 calo mỗi ngày và đi bộ 30 phút, 5 ngày một tuần. Năm mươi người tham gia đã hoàn thành nghiên cứu.
Những người dùng viên uống giảm chiết xuất từ hoa cỏ chân vịt Ấn và vỏ măng cụt cho thấy trọng lượng cơ thể, BMI, vòng hông, lipoprotein mật độ thấp hoặc cholesterol LDL (có hại), cholesterol toàn phần và chất béo trung tính giảm đáng kể so với những người dùng giả dược. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào.
Theo Vietnam+