Nữ sinh Ngoại thương đạt điểm cao nhất thế giới môn Báo cáo tài chính

Phí Lan Anh (sinh viên năm thứ 3 khóa 57 Trường ĐH Ngoại thương) vừa xuất sắc giành vị trí số 1 thế giới môn Báo cáo tài chính trong kỳ thi tháng 6/2021 do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) tổ chức, được công nhận toàn cầu.

Theo thông báo mới nhất của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh, em Phí Lan Anh (sinh viên chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán định hướng nghề nghiệp ACCA Trường ĐH Ngoại thương đã vượt qua bài thi môn Báo cáo tài chính (Financial Reporting) của chương trình ACCA với điểm số 97/100 trong kỳ thi vừa diễn ra hồi tháng 6.

ACCA là chứng chỉ nghề nghiệp của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh, được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Nu sinh Ngoai thuong dat diem cao nhat the gioi mon Bao cao tai chinh

Phí Lan Anh (sinh viên năm thứ 3 khóa 57 Trường ĐH Ngoại thương) vừa xuất sắc giành điểm số cao nhất thế giới ở môn Báo cáo tài chính trong kỳ thi do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) tổ chức.

Chia sẻ với VietNamNet, Lan Anh cho hay em bất ngờ khi biết mình có điểm số cao nhất toàn cầu ở môn học này.

Về mặt kiến thức, môn Báo cáo tài chính cung cấp cho học viên những hiểu biết về các chuẩn mực kế toán quốc tế. Tuy nhiên, việc chỉ ghi nhớ các chuẩn mực là chưa đủ, môn học này còn yêu cầu học viên phải áp dụng những kiến thức nắm được để lập các báo cáo tài chính riêng lẻ cho doanh nghiệp hoặc các báo cáo tài chính hợp nhất cho tập đoàn. Ngoài ra, bài thi cũng yêu cầu việc sử dụng những chỉ số tài chính để phân tích, đưa ra dự đoán về sự biến động, xu hướng phát triển của doanh nghiệp.

Lan Anh tâm sự, trong quá trình ôn thi, em khá lo lắng do khối lượng kiến thức của môn học khá lớn và tỷ lệ qua môn hàng kỳ trên toàn cầu chỉ xấp xỉ ở mức 50%. Do vậy, em không hề nghĩ đến việc mình có thể đạt số điểm cao nhất toàn cầu.

Nu sinh Ngoai thuong dat diem cao nhat the gioi mon Bao cao tai chinh-Hinh-2

Lan Anh nhận giải thưởng thí sinh có điểm số cao nhất Việt Nam môn Quản trị hiệu quả hoạt động

Tuy nhiên, với quyết tâm và nỗ lực ôn luyện của bản thân, cộng thêm sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô trong Khoa Kế toán – Kiểm toán Trường ĐH Ngoại thương đã giúp Lan Anh đạt kết quả ấn tượng này.

Theo Lan Anh, yếu tố then chốt để đạt được điểm số cao trong môn Báo cáo tài chính là phải nắm chắc được các kiến thức của môn học. "Đối với từng chuẩn mực được đưa ra trong giáo trình, học viên sẽ cần phải hiểu được những nội dung chính và phải xem xét xem trong từng tình huống cụ thể thì một vấn đề phát sinh sẽ được xử lý ra sao".

Để làm được điều này, trong quá trình học, Lan Anh luôn tập trung cao độ trong mỗi bài giảng và cũng luôn chủ động hỏi thầy cô và các bạn nếu có điều gì còn chưa hiểu. Ngoài ra, em tự lên cho mình một lịch ôn tập hợp lý để có nhiều thời gian cho việc thực hành.

"Em không chỉ luyện tập cách làm bài thông qua sách bài tập mà còn chủ động tìm các đề của các kỳ thi trước được công bố trên mạng để có thể nhận biết được những phần kiến thức mình chưa chắc chắn và tìm cách lấp đầy. Em luôn có cho mình những ghi chú sau mỗi lần làm bài để không lặp lại sai lầm. Việc học thông qua cách này còn giúp em biết được cách thức trình bày cũng như cách cho điểm của môn thi, từ đó có chiến thuật làm bài hiệu quả", Lan Anh chia sẻ.

"Chúng em cũng luôn được các giảng viên của khoa Kế toán - Kiểm toán cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đến giáo trình của môn học ở các đợt thi. Trong mỗi bài giảng, các thầy cô không chỉ dạy kiến thức mà còn dành thời gian cho chúng em thực hành các bài tập lớn, chia sẻ để hiểu rõ bản chất vấn đề, đồng thời hướng dẫn cách trình bày sao cho khoa học để có thể giành được điểm số cao nhất và luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc”.

Nu sinh Ngoai thuong dat diem cao nhat the gioi mon Bao cao tai chinh-Hinh-3

Không chỉ có thành tích học tập đáng nể, Lan Anh còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, giành giải thưởng của các cuộc thi và còn là một thành viên tích cực của Câu lạc bộ Kỹ năng sống của Trường ĐH Ngoại thương.

Ngoài việc được chuẩn bị tốt nhất về kiến thức chuyên môn theo chuẩn quốc tế trong chương trình Kế toán-Kiểm toán định hướng ACCA, Lan Anh cũng dành thời gian tham dự nhiều hội thảo, tọa đàm để lắng nghe các thầy cô và anh chị đi trước chia sẻ về các kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai. 

Trước đó, Lan Anh cũng chứng minh được năng lực của mình khi từng đạt vị trí số 1 của Việt Nam với môn Quản trị hiệu quả hoạt động (Performance Management) trong kỳ thi hồi tháng 3 năm nay.

Cô bạn này cũng từng liên tiếp giành được nhiều học bổng khác nhau như: 4 kỳ đạt học bổng Khuyến khích học tập của Trường ĐH Ngoại thương; 2 năm liền đạt học bổng của Tập đoàn Lotte, 2 năm liền đạt học bổng của Ngân hàng ngoại hối Hàn Quốc KEB Hana,...

Nu sinh Ngoai thuong dat diem cao nhat the gioi mon Bao cao tai chinh-Hinh-4

Lan Anh trong một buổi lễ nhận suất học bổng với thành tích học tập xuất sắc.

Không chỉ có thành tích học tập đáng nể, Lan Anh còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và giành giải thưởng của các cuộc thi khác nhau như: giải Nhất cuộc thi “Khơi nguồn sự nghiệp Kế-Kiểm” năm 2020; giành được suất thực tập tại EY Việt Nam-trong top 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới,...

Bên cạnh đó, Lan Anh còn là một thành viên tích cực, năng nổ của Câu lạc bộ Kỹ năng sống của Trường ĐH Ngoại thương. Em cũng tham gia tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, các tọa đàm về kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Lan Anh đặt mục tiêu sẽ hoàn thành việc thi tất cả các môn trong chương trình ACCA trong năm 2022 với kết quả tốt.

Sau khi tốt nghiệp, em mong muốn được trở thành một kiểm toán viên tại 1 trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới (Big 4).

Theo Thanh Hùng/ Vietnamnet