Bà Mã sống tại Thẩm Dương, Liêu Ninh (Trung Quốc). Cách đây không lâu con dâu sinh bé trai, bà rất phấn khởi, quyết định nghỉ việc ở nhà chăm cháu. Nhìn cháu ngày càng khỏe mạnh, bà mừng lắm nhưng niềm vui không kéo dài. Bi kịch bỗng dồn dập tấn công mái nhà nhỏ.
Hôm đó, bà Mã đang nấu cơm thì cháu nội lên cơn sốt cao. Mẹ và con dâu đưa bé đi bệnh viện trong tâm trạng vô cùng sốt sắng. Khi trẻ vừa được bác sĩ tiếp nhận nhập viện thì bà Mã bỗng ngã ra sàn ngất xỉu. Qua thăm khám, bác sĩ cho biết bà Mã bị nhồi máu não cấp tính. Tình trạng bệnh nhân rất đáng ngại. Sau gần 5 giờ cấp cứu, người bệnh vẫn chưa qua được cơn nguy kịch.
|
Là người hảo ngọt, bà Mã thường nêm đường trắng vào các món ăn hàng ngày. |
Khi cậu con trai bà Mã đến, anh rất ngạc nhiên vì bình thường bệnh nhân không có dấu hiệu gì bất thường. Bác sĩ giải thích lượng lipid trong máu của bà Mã rất cao, gấp 4-5 lần so với bình thường. Thêm vào đó, cháu trai bị sốt cao khiến bà bị kích động mạnh. Tâm trạng không ổn định đã kích thích sự co bóp dữ dội của mạch máu. Hiện tượng này khiến các mảng lipid xơ cứng rơi ra, làm mạch máu tắc nghẹn gây nhồi máu não.
Cơ thể bà Mã quan sát không có dấu hiệu bất thường song lượng lipid trong máu vẫn âm thầm tăng lên bởi thứ gia vị “tội đồ”. Hóa ra, bà Mã rất thích ăn đường. Nghỉ việc trông cháu nên bà càng có thời gian chăm chút bữa ăn hàng ngày theo sở thích. Ăn lượng lớn đường không đào thải ra ngoài, cơ thể sẽ chuyển hóa thành triglycerid làm tăng lipid máu. Theo tuổi tác, quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra chậm hơn nên lượng lipid máu ngày càng cao.
Qua trường hợp bà Mã, bác sĩ nhấn mạnh nên hạn chế thực phẩm nhiều natri. Khi đi vào cơ thể, thực phẩm nhiều natri khiến các cơ trơn của mạch máu sưng lên, khoang mạch máu bị thu hẹp. Nó cũng đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch, dễ hình thành huyết khối, tắc nghẽn mạch máu. Từ đó gây ra các bệnh về tim và mạch máu não.
Đồ chiên rán như gà, khoai tây chiên... cũng góp phần làm tăng hàm lượng este và triglycerid trong máu. Đặc biệt, khi thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao cấu trúc phân tử thay đổi, có thể sinh ra lượng lớn axit béo dạng trans dễ gây bệnh tim mạch.
Định Tâm (Theo SH)