Phần nào của thịt lợn không nên ăn, nguy cơ ô nhiễm cao?

Google News

Thịt lợn là thực phẩm rất phổ biến ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, thịt lợn cũng có thể là một nguồn lây nhiễm bệnh cho người.

Các bệnh có thể lây phổ biến nhất qua thịt lợn là Salmonella, E. coli và Trichinella... Các tác nhân gây bệnh này có thể gây ngộ độc thực phẩm. Triệu chứng cụ thể như tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn. Hoặc có thể có các triệu chứng nghiêm trọng như sốt, đau cơ, nhức đầu và mệt mỏi.

Các bộ phận của lợn có thể nhiễm mầm bệnh bao gồm:

Ruột heo

Da lợn

Thịt cổ heo

Thịt lợn nạc

Chuyên gia khuyên không nên tiêu thụ những loại thực phẩm này quà nhiều.

Phan nao cua thit lon khong nen an, nguy co o nhiem cao?

Bạn nên tránh tiêu thụ các bộ phận của thịt lợn như là ruột hay lòng.

Cách chọn thịt lợn tươi ngon:

Màu sắc

Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.

Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon.

Tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, màu sắc nhợt nhạt, hoặc màu quá sậm. Bề mặt thịt bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối không nên mua.

Phan nao cua thit lon khong nen an, nguy co o nhiem cao?-Hinh-2

Mùi

Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi.

Những miếng thịt đã có mùi lạ, có mùi tanh hôi, hay mùi ôi thiu là thịt đã hỏng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp.

Độ đàn hồi

Dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon.

Lúc chạm vào thấy thớ thịt săn chắc, không quá cứng cũng không bị nhão, không có dịch nhớt chảy ra thì có thể chọn mua.

Lớp mỡ, da

Lợn được nuôi trong điều kiện bình thường sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1.5 - 2 lóng tay, bạn có thể dễ dàng quan sát lớp mỡ và da dày như là đặc điểm đơn giản nhất để nhận dạng thịt lợn không bị nuôi thúc trọng lượng.

Nên chọn những miếng thịt lợn có kết cấu thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời.

Những miếng thịt có mỡ và thịt nạc rời nhau, dùng tay chạm vào có dịch vàng chảy ra là lợn được nuôi bằng chất tạo nạc, không nên mua.

Dưới đây là một số lời khuyên để mua và nấu thịt lợn an toàn:

Phan nao cua thit lon khong nen an, nguy co o nhiem cao?-Hinh-3

Mua thịt lợn từ một nguồn đáng tin cậy.

Kiểm tra ngày sản xuất và ngày hết hạn của thịt lợn.

Tránh tiêu thụ thịt lợn có biểu hiện bất thường như bầm tím, sẫm màu hoặc có mùi hôi.

Nấu thịt lợn cho đến khi có màu hồng nhạt hoặc trắng và không có màu đỏ ở giữa.

Rửa tay sau khi chế biến thịt lợn.

Theo Ánh Dương/Thuơng Hiệu và Pháp Luật