Sai lầm khi ăn củ dền gây ngộ độc

Google News

Củ dền có tác dụng giảm huyết áp, tăng cường lưu thông máu, thành phần nitrat vô cơ phong phú giúp tăng khả năng hoạt động thể lực.

1

Theo Phó giáo sư Lâm Vĩnh Niên, củ dền là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ, vitamin C và B9, mangan, kali, sắt. Trung bình, 100 gram củ dền tươi cung cấp 43 calo, 1,6 gram protein, 2,8 gram chất xơ, 250 mg nitrat vô cơ.

1

Ông Lâm Vĩnh Niên cảnh báo nếu chúng ta ăn quá nhiều và trong thời gian dài, nitrat tích tụ và bị các vi khuẩn trong đường ruột chuyển hóa thành nitrit, gây ngộ độc.

1

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM, liều gây chết trung bình của nitrit là 100-200 gram trên mỗi kg trọng lượng, tương đương liều của chất cực độc cyanide.

1

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến giải thích nitrit là chất oxit hóa mạnh, biến đổi hemoglobin thành methemoglobin, khiến cơ thể không thể vận chuyển oxy, dẫn đến tình trạng thiếu hụt oxy trong máu, gây ra một loạt chuyển hóa bất thường.

1

Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cảnh báo trẻ dưới 6 tháng tuổi độ pH dạ dày thấp, hệ thống khử methemoglobin chuyển trở lại thành hemoglobin trong cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, nhất là trẻ sinh non. Nếu hấp thụ quá nhiều, hệ thống đào thải của trẻ bị quá tải, không khử được methemoglobin như người lớn dẫn đến ngộ độc.

1

Biểu hiện trẻ bị ngộ độc củ dền là tím tái, ngột ngạt, khó thở, suy hô hấp, nhịp tim nhanh, nhức đầu, máu có màu nâu chocolate. Nếu không cấp cứu kịp thời, trẻ thiếu oxy não gây co giật, bứt rứt, hôn mê, thiếu oxy tim gây ngưng tim, ngưng tuần hoàn, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

1

Theo bác sĩ Tiến, ngoài củ dền thì cà rốt, cải bẹ xanh, củ cải đường cũng là những loại có chứa nitrate dồi dào, ăn nhiều dễ gây ngộ độc.

Theo Thiên Nhan/Zing