Dùng nước mắm để nấu các món hầm
Nước mắm có vị ngọt của các các axit amin được tạo ra trong quá trình phân hủy nguyên liệu làm nước mắm.
Tuy nhiên, nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin và hương vị thơm ngon, chất đạm có trong nước mắm cũng không còn được nhiều. Chính vì vậy, chỉ nên dùng nước mắm ở những món ăn có thời gian nấu ngắn.
Ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu
Nhiều bà nội trợ thường có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn.
Tuy nhiên, hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm đặc trưng và thậm chí có thể sinh ra chất gây ung thư. Chính vì vậy, chỉ nên rắc hạt tiêu lên thức ăn đã được nấu chín.
Cho quế và hồi vào dầu ăn đang sôi
Cho quế, hồi vào dầu ăn đang sôi có thể sẽ gây cháy và khiến cho món ăn có mùi hăng, vị đắng.
Vì vậy, nếu muốn cho quế ở dạng cây vào món ăn, các bà nội trợ nên cho chúng vào khi ướp nguyên liệu và lúc nấu để tận dụng hết hương thơm. Còn đối với quế ở dạng bột, mọi người nên hòa với một ít nước.
Dùng mù tạt để ướp thực phẩm
Mù tạt có tác dụng khử mùi tanh của hải sản và kích thích vị giác. Tuy nhiên không nên dùng mù tạt để ướp thực phẩm hoặc làm sốt cho các món trộn vì trong mù tạt có chứa chất enzyme tạo mùi, đây là chất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, từ đó sinh ra các chất gây ung thư.
Theo Hải Ngọc/Lao động