Nguyên liệu:
- Quả sấu
- Đường, muối
- Gừng
Quả sấu đang vào mùa vừa ngon lại rẻ, đừng bỏ qua cách ngâm sấu giòn ngọt.
Cách làm:
- Sấu mua ở chợ có thể nhờ người bán sấu cạo vỏ hoặc về nhà tự cạo.
- Quả sấu sau khi cạo vỏ mang về rửa sạch cáu vỏ, đập dập bằng dao nặng, nhanh tay thả vào chậu nước muối pha đậm.
- Sau khi sấu đã ngâm muối và rửa sạch thì đun một nồi nước to cho sôi. Giữ lửa to nhất và múc từng mẻ sấu thả vào nồi nước sôi. Sau khi thấy sấu ngả vàng vài giây liền vớt ngay. Thả sấu vào chậu đá to.(Lưu ý: Ước lượng sao cho đá phải gấp ba lần sấu. Cách này làm cho sấu giòn ngon hơn).
- Sau khi sấu đã lạnh ( lạnh từ trong ra ngoài) thì vớt ra khỏi nước đá và để thật ráo.
- Đun một nồi nước đường. Tỉ lệ 1,5 - 1,6kg đường/1 lít nước/1kg sấu. Đun sôi, hớt bọt. Đun sau khi đường tan hết vẫn đun 20 phút nữa.
- Thả gừng đập dập vào trước khi tắt bếp. 50gr gừng/1kg sấu.
- Có thể thêm cả dứa khi ngâm sấu. Dứa được cho vào cùng lúc với gừng.
- Đợi đến khi nước đường thật nguội. Muốn nguội nhanh bạn có thể ngâm bát nước đường trong đá.
- Nước đường nguội rồi thì cho sấu vào ngâm. Ấn cho sấu ngập trong nước đường. Để nhiệt độ phòng. (Lưu ý: Ngâm sấu và nước đường trong lọ và dậy kín).
- Sau khoảng 3 ngày sấu chín, tách nước để riêng, tách quả để riêng, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Hoặc cách khác, bạn có thể tách quả hong khô trước gió quạt. Nước ngâm sấu đem đun lại, chờ nguội thì bỏ cả nước và quả vào hũ. Cách này để ăn được rất lâu.
Theo facebook: Song Anh DC
Theo Thùy Dương/Thuơng Hiệu và Pháp Luật