Sườn hầm với thứ này, dinh dưỡng tăng cao

Google News

Sườn là bộ phận rất ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích.

Sườn có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Dưới đây là cách nấu sườn hầm đậu, món này rất bổ dưỡng lại thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Sau khi hầm, sườn mềm và nhừ, đậu thơm ngon, kết hợp giữa thịt và rau củ nên không ngấy, không nhiều dầu mỡ.

 

Thành phần: 500g sườn, 500g đậu, 20g hành lá, 20g gừng, hoa hồi, 3 quả ớt khô, 0,5g hạt tiêu, 10ml rượu nấu ăn, 0,5g thập tam hương, 1ml xì dầu nhạt, 3g đường, 5ml xì dầu đậm, 15ml dầu đậu phộng, 1g muối.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm sườn trong nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ tiết, sau đó rửa sạch, chắt bỏ nước.

Bước 2: Đậu bẻ thành từng đoạn nhỏ, rửa sạch để dùng sau. Hành lá cắt khúc, gừng thái sợi, ớt khô cắt nhỏ.

Bước 3: Cho chảo lên bếp, đun ở lửa vừa cho đến khi chảo nóng thì đổ 15ml dầu đậu phộng vào, vặn lửa to đến khi dầu nóng thì cho hành lá, gừng thái chỉ, ớt khô vào đảo đều. Để lửa nhỏ và xào đến khi có mùi thơm thì cho sườn vào đảo cùng, đến khi sườn có màu vàng nâu ở cả 2 mặt.

Bước 4: Thêm 10ml rượu nấu ăn, 3g đường, 10ml xì dầu nhạt, 5ml xì dầu đậm và 0,5g thập tam hương, đảo đều. Sau đó cho hoa hồi và hạt tiêu vào, thêm nước nóng, mực nước nên thấp hơn sườn 1 chút, đun sôi rồi chuyển sang lửa nhỏ, đun trong 30 phút.

Bước 4: Cho đậu vào nồi, đậy nắp và đun ở lửa vừa trong 20 phút.

Bước 5. Khi nước dùng trong nồi gần cạn, nêm nếm lại gia vị, nếu thấy vị hơi nhạt, bạn có thể nêm thêm một chút muối cho vừa ăn. Sườn lúc này đã nhừ, bạn chỉ cần cho ra bát và thưởng thức.

Mẹo nấu ăn:

1. Ngâm sườn trong nước lạnh khoảng 1 tiếng, khi được nửa thời gian thì thay nước cho sườn. Mục đích chính là để loại bỏ hết tiết trong sườn, khi nấu không còn mùi tanh.

2. Bạn có thể chọn đậu đũa hoặc đậu lăng, nếu thích khoai tây bạn có thể cho thêm ít khoai tây vào, khi hầm sẽ ngon hơn.


Theo Thuỳ Trang (Báo GT)