Tác dụng, tác hại của hạt tiêu với sức khỏe

Google News

Hạt tiêu là loại gia vị được người nội trợ cho vào nhiều món ăn, giúp tăng cảm giác thơm ngon nhờ hương vị cay nồng.

Bên cạnh những tác động tích cực, hạt tiêu có một số nhược điểm nếu ăn quá thường xuyên. Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên hữu ích về loại gia vị này:

Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng

Chuyên gia Brittany Dunn cho biết: “Hạt tiêu đen giúp hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng như beta carotene (phòng tránh thiếu hụt vitamin A) và sắt.

Kết hợp với nghệ, hạt tiêu đen cải thiện sự hấp thụ nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của cả hai. Thành phần hoạt chất chính của nghệ, curcumin, mang lại khả năng chống viêm.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Thực phẩm đã giải thích piperine, hoạt chất trong hạt tiêu đen, có liên quan đến việc tăng gấp nhiều lần khả năng của curcumin. Điều này có nghĩa khả năng cơ thể hấp thụ và thu được những lợi ích của nghệ sẽ tăng lên khi ăn cùng hạt tiêu.

Chuyên gia Dunn cũng đã có cơ hội hỗ trợ chống viêm cho các vận động viên dự thi Olympic. Vì hạt tiêu đen giúp cơ thể hấp thụ chất curcumin, cô đã thêm gia vị này kết hợp với xoài và dứa để tăng chất chống oxy hóa và cảm giác ngon miệng cho các vận động viên.

Giảm cholesterol

Lisa Moskovitz, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dinh dưỡng NY, cho biết: “Mặc dù các nghiên cứu trên người còn hạn chế, nhưng hạt tiêu đen có thể giúp giảm cholesterol và chống lại một số bệnh ung thư”.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Sinh học Dược phẩm, những con chuột được cho ăn chế độ giàu chất béo trong 42 ngày. Chiết xuất hạt tiêu đen đã làm giảm mức cholesterol trong máu, bao gồm cả cholesterol có hại.

Hơn nữa, chất piperine của hạt tiêu đen có thể thúc đẩy sự hấp thụ các chất bổ sung có tác dụng giảm cholesterol tiềm năng, chẳng hạn như nghệ.

Chống oxy hóa

Hạt tiêu đen không chỉ là một gia vị thơm ngon trong nhà bếp mà còn có đặc tính chống oxy hóa, chống lại tác hại của các gốc tự do và chứng viêm.

Chuyên gia Dunn giải thích: “Gốc tự do là những phân tử có một electron hay có số electron lẻ nên thường không ổn định, dễ gây hại cho tế bào. Chúng có thể hình thành trong cơ thể để phản ứng với ô nhiễm, chế độ ăn uống kém, hút thuốc. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do và giảm nguy cơ tổn thương tế bào".

Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm vì hầu hết các thử nghiệm chỉ giới hạn ở các đối tượng động vật.

Tình trạng trào ngược axit trở nặng

Nếu bị trào ngược axit hay trào ngược dạ dày thực quản, bạn không nên ăn hạt tiêu vì nguy cơ tăng axit trong thực quản.

Thực phẩm cay có thể kích hoạt trào ngược, vì vậy điều quan trọng là ăn hạt tiêu có chừng mực. Hoặc, nếu bệnh của bạn ở mức nghiêm trọng, hãy cắt bỏ hoàn toàn loại gia vị này.

Theo An Yên/Vietnamnet