Hoàng đế Càn Long, sinh năm 1711 là vị vua sống thọ nhất trong lịch sử nghìn năm của Trung Quốc khi qua đời ở tuổi 89. Trong khi đó heo các ghi chép lịch sử liên quan thì tuổi thọ trung bình của các Hoàng đế Trung Hoa là 39 tuổi. Nhiều nhà nghiên cứu phát hiện ra một trong những bí quyết giúp vị vua này trường thọ, sức khỏe tốt chính là nhờ sở thích uống trà xanh.
Vua Càn Long viết rất nhiều bài thơ về trà, cho rằng bản thân "không thể sống nổi một ngày nếu không có trà". Mỗi năm vị vua này đều mở tiệc trà linh đình vào mùa xuân nhân dịp năm mới. Trong các buổi yến tiệc, vua Càn Long thích uống trà, ăn bánh ngọt cùng hoa quả.
Chiếc bát Càn Long thường dùng để uống trà được lưu giữ trong bảo tàng Cố Cung.
Vào mùa hè và mùa thu, vua Càn Long thường xuyên thưởng trà pha từ nước sương đọng trên lá sen. Trà vị vua này uống cũng được thêm vào một số nguyên liệu như hoa mận, cam, hạt thông,… để tăng hương vị. Vua Càn Long cũng từng mời các bậc thầy trà đạo người Mông Cổ vào cung pha chế trà sữa cho mình.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà trà xanh đem lại khi thường xuyên sử dụng loại đồ uống này:
Kiểm soát đường huyết
Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin, có lợi cho việc kiểm soát đường huyết. Chất chống oxy hóa polyphenol trong trà có khả năng ức chế các enzym tiêu hóa như lactase và làm chậm quá trình hấp thụ glucose trong ruột, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tốt cho thận
Trà xanh có hàm lượng caffeine thấp hơn cà phê và chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol. Trà xanh cũng có nồng độ oxalate hòa tan thấp hơn trà đen nên ít có nguy cơ phát triển sỏi thận. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng EGCG được tìm thấy trong trà xanh, có tác dụng bảo vệ thận.
Ngăn ngừa bệnh tim
Uống trà xanh hàng ngày giúp giảm cholesterol xấu, ngừa bệnh tim và đột quỵ theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. 2 đánh giá vào năm 2017 và 2019 phát hiện polyphenol trong trà xanh có thể làm giảm huyết áp, giảm viêm cũng như nguy cơ mắc bệnh tim ở những người thừa cân, béo phì.
Chống ung thư
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao như polyphenol ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do có thể gây tổn thương hoặc chết tế bào, từ đó có thể làm giảm nguy cơ ung thư, ngừa được ung thư miệng, ung thư phổi, ức chế ung thư đại tràng…
Hỗ trợ giảm cân và tiêu hóa
Một đánh giá năm 2022 cho thấy ảnh hưởng tích cực của trà xanh đến quá trình trao đổi chất, cải thiện khả năng phân hủy chất béo và hỗ trợ giảm cân. Điều này được cho là nhờ vào đặc tính sinh nhiệt tự nhiên do caffeine và các hợp chất thực vật như catechin.
Loại nước này có thể giúp làm dịu các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa và làm giảm đầy hơi bằng cách loại bỏ sự tích tụ khí trong ruột.
Tốt cho não bộ
Nghiên cứu ở người trưởng thành của Trung Quốc cho thấy việc uống trà xanh thường xuyên có liên quan đến chức năng nhận thức tốt hơn, đặc biệt khả năng ghi nhớ.
Một số axit amin trong trà xanh giúp giảm căng thẳng, làm chậm quá trình lão hóa não và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Caffeine trong đồ uống này tăng cường khả năng tập trung, cải thiện tâm trạng, chống lo âu.
Ngoài những công dụng trên, trà xanh còn có lợi cho sức khỏe làn da, giúp duy trì mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương, giảm tình trạng viêm trong cơ thể, ngừa sâu răng, cải thiện cơn đau do viêm khớp…
Lưu ý khi uống trà xanh
Trà xanh tốt cho sức khỏe nhưng vì loại đồ uống này có chứa caffeine nên nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến bị bồn chồn, run rẩy, đau đầu, buồn nôn, nhịp tim tăng hoặc khó ngủ. Mỗi người trưởng thành chỉ nên uống từ 2 - 3 tách trà/ngày, không uống quá sát giờ đi ngủ và nên uống sau bữa ăn để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
Người bị thiếu sắt, thiếu máu, đang mắc bệnh tim, tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích, bị bệnh gan nên hạn chế uống loại nước này.
Theo Kim Linh/Người Đưa Tin