Bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus tả lợn Châu Phi (African swine fever virus - ASFV) gây ra. Bệnh lây lan nhanh ở tất cả các loại lợn với tỉ lệ lợn chết vì nhiễm bệnh lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Hiện bệnh dịch đã lây lan ra 7 tỉnh thành, gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương, với số lượng tiêu hủy lên đến hơn 4.000 con.
Mặc dù nhiều thông tin khẳng định dịch tả lợn Châu Phi không lây nhiễm trên người; nhưng thực tế các chuyên gia thú y vẫn cảnh báo khi lợn bị tả, sức đề kháng kém đi nên rất dễ mắc thêm những loại bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu lợn...; và chính những căn bệnh này lại là mối nguy hiểm đe dọa sự an toàn của con người. Các bệnh lây nhiễm này khi xâm nhập vào cơ thể người có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa, nhiễm độc tiêu hóa, thậm chí nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong. Nguy cơ lây nhiễm đặc biệt cao khi con người ăn tiết canh, ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín kỹ.
Chính vì vậy, các chuyên gia thú y cảnh báo dù dịch tả lợn không lây nhiễm trên người thì người dân cũng không nên hiểu nhầm rằng có thể ăn thịt lợn bệnh mà không lo lây nhiễm. Ngay cả khi lợn mắc bệnh dịch tả chưa chết, chưa mắc các bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác cho con người thì trong cơ thể lợn, trong thành phần thịt đã có chứa nhiều virus, vi khuẩn, tuyệt đối không nên ăn.
Tuy nhiên, người tiêu dùng cần hết sức bình tĩnh, không nên vì thế mà hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh. Người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng thịt lợn tại các cơ sở uy tín, có kiểm soát giết mổ, có lăn dấu, dán tem kiểm định; chứ không nên tẩy chay mặt hàng thịt lợn.
Phân biệt thịt lợn ngon, không nhiễm bệnh
|
Ảnh minh họa: Internet |
Thực tế thịt lợn tươi sống có phải thịt của con lợn bị nhiễm dịch tả hay không rất khó nhận biết, trừ khi là lợn chết. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, người tiêu dùng có thể lựa chọn thịt lợn ngon, đảm bảo an toàn nhờ các cách nhận biết sau:
- Chọn mua thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có dấu kiểm dịch, thịt có sắc đỏ tự nhiên, tươi sáng, không thâm nhão, không rỉ nhớt.
- Bên ngoài, thịt có màng ngoài khô màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc trắng, độ rắn, mùi vị bình thường. Mặt khớp láng và trong.
- Miếng thịt rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra, phần thịt nạc dính nhẹ, nhưng không nhớt.
- Vết cắt: Miếng thịt tươi sẽ có màu sắc bình thường, sáng khô trong khi thịt hỏng thì ở vết cắt phần thịt bên trong màu sắc tối, hơi ướt.
- Thịt lợn tươi ngon khi luộc nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp mỡ với vết loang to.
Thịt lợn bệnh thường có mùi lạ, màu sắc kém tươi; phần mỡ không trắng ngần mà có thể vàng, đục; bì lợn có thể có nhiều nốt sần, mẩn đỏ, trên da có nhiều vết bầm, tụ máu,… Để tránh mua phải thịt lợn bệnh, thịt lợn ôi thiu, người tiêu dùng tuyệt đối không nên mua ở những nơi không đảm bảo nguồn gốc thịt, không có kiểm dịch.
An Lê