Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn: Thay đổi tiêu chí đánh giá dịch COVID-19

“Chúng ta không coi trọng con số mắc và tập trung đánh giá tỷ lệ bệnh nhân nặng, nhập viện, tử vong nhiều hơn với các địa phương”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác điều trị COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức ngày 25/11, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 4800, chúng ta trở về tình trạng thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế.
“Trong giai đoạn đầu thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, tỷ lệ ca mắc COVID-19 ở các địa phương có thể giảm hơn so với làn sóng thứ 4. Tỷ lệ tử vong đã giảm, con số tử vong có lúc giảm dưới 3 con số, có lúc khoảng 57-58 ca/ngày trên toàn quốc”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói và cho biết, nhờ việc thử nghiệm các thuốc chống virus đường uống tại nhà, nhờ vắc xin chúng ta đã giảm được ca trở nặng và giảm tử vong.
Thu truong Y te Nguyen Truong Son: Thay doi tieu chi danh gia dich COVID-19
 Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định, Việt Nam sẽ sớm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng với hơn 75% người dân được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID -19 (hơn 150 triệu liều).
“Hiện nay xu hướng là chúng ta không coi trọng con số mắc trên 100.000 dân/tuần, khuyến khích người dân tự phát hiện nếu mắc thì báo cơ quan y tế để được quản lý, khi có triệu chứng thì vào viện. Thay vì đó, chúng ta sẽ tập trung đánh giá tỷ lệ bệnh nhân nặng, nhập viện, tử vong nhiều hơn với các địa phương - thay đổi tiêu chí đánh giá dịch bệnh tại địa phương”, Thứ trưởng Sơn nói.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, tới cuối tháng 11 này, sẽ có một số điều chỉnh trong công tác phòng, chống COVID-19 và Bộ Y tế đang giao Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp xây dựng chiến lược tổng thể phòng, chống COVID-19.Yêu cầu này được thực hiện trong bối cảnh đến 30/11, tiêu chí tỷ lệ tiêm vắc xin đã hoàn thành, hơn 75% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm, kể cả đối tượng trên 65 tuổi.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các địa phương khi đánh giá cấp độ dịch theo cấp tỉnh, huyện, xã… càng chia nhỏ đánh giá theo 4 cấp độ càng nhỏ càng tốt, một khu phố, một cụm dân cư, có biện pháp ngăn chăn kiểm soát nhỏ, gọn nhưng hiệu quả. Đảm bảo y tế đến được với mọi người dân khi nhiễm tại nhà, tại cộng đồng. Để làm được điều này cần nhiều nỗ lực trong cung ứng thuốc, đặc biệt là gói C.
“Hiện nay có 3 trụ cột cần tập trung là cách ly, xét nghiệm và thu dung điều trị (tại tuyến cơ sở, tầng 2, tầng 3), trong đó quan trọng nhất là sử dụng thuốc kháng virus đường uống để tăng cường mức kiểm soát dịch tại cộng đồng, hạn chế giảm tình trạng bệnh nặng lên tầng trên. Đồng thời, các địa phương phải đẩy nhanh tiêm chủng cho người dân, tiêm nhắc đúng lịch và tiêm ưu tiên cho người trên 50 tuổi”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng cho biết, hiện tại dịch COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam vẫn hết sức phức tạp, có thể xuất hiện làn sóng mới với biến chủng mới.
“Nhận định của các nhà chuyên môn, nhà khoa học là chúng ta phải hết sức cảnh giác một đợt dịch thứ 5 luôn rình rập, không được lơ là, sẵn sàng ứng phó đợt dịch thứ 5”, ông Khuê nói.
Thống kê cho thấy trong đợt dịch thứ 4, tính đến ngày 24/11, Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu ca mắc COVID-19, với hơn 24.000 ca tử vong. Hiện còn hơn 78.000 bệnh nhân đang điều trị, trong số này có khoảng 4.000 ca nặng phải thở oxy, thở máy.
Tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 18 tuổi chiếm 0,3%, người trên 65 tuổi là 47,5%. Trong đó, tử vong chủ yếu tại TP HCM (gần 73%), Bình Dương (gần 11%), Đồng Nai (khoảng 3%), Long An (2,4%), Tiền Giang (2%)…
Tỷ lệ tử vong trên số ca mắc là 2,1%, tương đương so với thế giới 2,1%, nhưng nếu không tính số mắc và tử vong tại TPHCM thì tỷ lệ này chỉ là 0,96% thấp hơn nhiều so với thế giới. Trong khu vực châu Á thì tỷ lệ tử vong trên số mắc Việt Nam đứng thứ 9, thấp hơn của Trung Quốc, Myanmar, Indonesia, cao hơn của Thái Lan, Malaysia, Philippines.
Tử vong do COVID-19 của Việt Nam tập trung ở đợt 4, trong khi 3 đợt dịch đầu tiên Việt Nam chỉ có 35 trường hợp tử vong trong tổng số gần 3.500 ca mắc (tỷ lệ tử vong trên số mắc khoảng 1%). Hiện cũng có gần 68 triệu người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19; hơn 45 triệu người tiêm đủ 2 liều vắc xin.
>>> Mời độc giả xem thêm video Đảm bảo an toàn khi tiêm vắc xin phòng COVID-19:

Nguồn: VTV4

Hải Ninh