Tóc bạc sớm có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, ngoài chế độ dinh dưỡng, cần xem xét đến các yếu tố khác như căng thẳng, stress kéo dài, thói quen hút thuốc lá lâu năm, hay do các bệnh lý như bệnh tuyến giáp, thiếu máu... và cả yếu tố di truyền.
|
Ảnh minh họa. |
Trong những loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày, một số được mệnh danh là “siêu thực phẩm” đi kèm nhiều lợi ích đối với cơ thể con người. Chúng có nhiều chất dinh dưỡng khác nhau mà cơ thể cần để hoạt động với khả năng tốt nhất. Thậm chí một số siêu thực phẩm có thể giúp cải thiện đáng kể tình trạng tóc bạc sớm.
Đậu đen
Nước đậu đen giàu vitamin B, protein, giúp nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe. Ngoài ra, các khoáng chất như sắt, đồng, kẽm trong đậu đen cũng sẽ tham gia vào quá trình sản xuất sắc tố melanin, từ đó làm chậm hiện tượng tóc bạc sớm.
Trà đen
Trà đen là một thành phần hiệu quả giúp ngăn ngừa tóc bạc. Để chăm sóc mái tóc, bạn có thể dùng khoảng 200ml nước trà và sử dụng nó như một loại dầu xả sau khi gội đầu.
Ngoài ra, trà đen cũng có thể sử dụng để làm mặt nạ cho tóc. Bạn hãy ngâm lá trà đen trong 2 giờ với nước ấm và xay thành hỗn hợp nhuyễn. Trộn với một ít nước cốt chanh và đắp nó lên tóc trong 40 phút trước khi xả sạch với nước.
Hạnh nhân
Hạnh nhân rất giàu dinh dưỡng, trong đó hàm lượng vitamin E và đồng cao, đều là những chất nuôi dưỡng tóc chắc khỏe và đen mượt. Ngoài ra, trong hạnh nhân còn có catalase giúp phân hủy hydrogen peroxide.
Hydrogen peroxide là gốc tự do làm hỏng nang tóc, dẫn đến tóc bạc sớm. Khi ăn hạnh nhân giúp giảm lượng hydrogen peroxide trong cơ thể, ngăn tóc bạc. Do đó nên bổ sung hạt hạnh nhân vào thực đơn hằng ngày để cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho mái tóc của bạn.
Cách chế biến hạnh nhân khá đơn giản: Có thể ăn nguyên hạt hoặc kết hợp các nguyên liệu khác để làm bánh hạnh nhân; sữa hạnh nhân...
Vừng đen
Trong vừng đen chứa một lượng lớn glycerides không bão hòa, các acid linoleic, acid palmitic, biotin... góp phần trị liệu chống rụng tóc và giữ tóc lâu bạc... Các chất này có thể ngăn ngừa tóc giòn, khô, dễ gãy, mang lại tác dụng làm khỏe mái tóc, hạn chế tóc bạc sớm.
Với nguyên liệu này, có rất nhiều cách chế biến:
Cách 1: Vừng đen rang chín thơm, giã nhỏ + lạc rang chín thơm, giã dập + một chút muối rang khô, giã nhuyễn. Trộn đều với nhau để có được nguyên liệu như một món ăn. Có thể ăn chung với cơm.
Cách 2: Rang vừng đen chín thơm, cho thêm một chút đường để ăn mỗi ngày 3 lần. Mỗi lần 2-3 thìa cà phê.
Cách 3: Mè đen rang chín + hà thủ ô đỏ sấy khô, tỉ lệ 1:1. Nghiền nhỏ cho vào lọ đậy nắp kín. Có thể hòa vào nước để uống hoặc trộn với đường hay mật ong để ăn. Ngày ăn 3 lần, sau bữa ăn, mỗi lần 1-2 thìa cà phê.
Cách 4: Mè đen + táo nhục đồng, tỉ lệ 1:1. Hấp chín 2 nguyên liệu trên rồi để ráo nước. Trộn đều, giã nhuyễn và nặn thành viên hoàn bằng viên bi ve, bảo quản trong lọ thủy tinh đậy nắp kín. Mỗi ngày ăn 2 lần khi đói, mỗi lần 1 viên.
Dầu dừa
Dầu dừa là nguyên liệu làm đẹp phổ biến. Khi dùng cho tóc, dầu dừa giúp giữ các sắc tố trong nang tóc, làm chậm quá trình tóc bạc. Loại dầu này cũng có thể giúp giữ ẩm da dầu và dưỡng tóc thêm chắc khỏe.
Cách thực hiện:
Sau khi gội đầu, bạn trộn dầu dừa với nước cốt chanh rồi thoa lên tóc.
Giữ hỗn hợp rồi để ủ trong 2 giờ hoặc lâu hơn.
Cuối cùng, gội lại tóc bằng nước để làm sạch hỗn hợp.
Khoai tây
Khoai tây chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp làm đen tóc và do đó che đi các sợi tóc bạc. Trong khi đó, sữa chua là một loại probiotic tốt có thể thúc đẩy sức khỏe của tóc và giúp khắc phục tình trạng tóc bạc sớm.
Để làm mặt nạ khoai tây và sữa chua chăm sóc tóc, hãy lấy nước ép khoai tây trộn với 3 thìa sữa chua. Sau đó, thoa hỗn hợp này lên tóc và da đầu, gội sạch sau 20-30 phút.
Giang Thu