Thực phẩm thuộc "danh sách đen" giảm giá cũng chớ mua ăn Tết

Google News

Dịp Tết, nhà nào cũng cần mua tích trữ nhiều thực phẩm nhưng cũng cần cẩn trọng, chọn lựa kỹ càng để đảm bảo sức khỏe.

Trong những ngày cuối năm nhu cầu mua sắm thường tăng cao nhất, bởi gia đình nào cũng tất bật mua sắm đồ ăn để sẵn sàng đón Tết. Chính vì thế đây là thời điểm có nhiều chương trình giảm giá nhất trong năm.

Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào giảm giá cũng đáng để mua. Bên cạnh những thực phẩm tươi ngon thì vẫn luôn có những "danh sách đen" toàn món kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia về những mặt hàng không nên mua về ăn.

Thuc pham thuoc

Các thực phẩm có bao bì đã hư hỏng

Thực phẩm chỉ ngon khi bao bì còn nguyên vẹn, nhưng nếu bạn thấy bao bì bị rách hỏng thì hãy bỏ qua chúng. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, Lauren Twigge chia sẻ: "Tốt nhất đừng mua thực phẩm có bao bì bị hư hỏng. Ví dụ túi đựng khoai tây chiên bị thủng, lớp niêm phong sữa bị rò rỉ hoặc hộp bị móp méo... Đừng bị cám dỗ dù chúng được giảm giá vì có thể các món đó đã hết hạn hoặc tệ hơn là không còn ăn được nữa".

Thực phẩm có màu sắc lạ

Nếu thịt, nông sản hoặc bánh mì trông không còn ngon mắt thì dù giảm giá cũng nhất định đừng mua. Chuyên gia Twigge cho biết: “Nếu thấy bánh mì xuất hiện nấm mốc màu xanh, thịt chuyển sang màu xám... hoặc chúng có mùi kỳ lạ thì đó là dấu hiệu đồ ăn đã bị hỏng. Bạn nên mua thực phẩm tươi ngon, thịt có màu sắc hồng hào. Hơn nữa, cần đảm bảo rằng bao bì đựng thịt còn nguyên vẹn, không bị rách, bong tróc hoặc rò rỉ...".

Thuc pham thuoc

Hoa quả cắt sẵn

Chắc hẳn khi đi chợ bạn đã từng thấy những khay hoa quả cắt sẵn được bày bán, chúng có vẻ ngon và rất tiện lợi, hơn nữa thường xuyên được giảm giá. Tuy nhiên chuyên gia cho rằng đây là thứ không nên mua bậc nhất. Bởi những sản phẩm cắt sẵn có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn gây hại, chúng đến từ quá trình sơ chế hoa quả không tốt, hoặc dụng cụ cắt thái không sạch.

Không những vậy, hoa quả cắt sẵn có thể là loại đã bị hỏng một phần. Để tăng doanh thu, chúng thường được chủ sạp hàng gọt vỏ sẵn, sau đó cắt bỏ phần hỏng và đóng thành những hộp hoa quả "trông có vẻ" tươi ngon. Những thực phẩm như vậy sẽ nhanh chóng thu hút rất nhiều vi khuẩn, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người ăn.

Thịt xay sẵn không rõ nguồn gốc

Thịt xay sẵn rất tiện lợi nhưng chúng cũng là một trong số những món giảm giá không nên mua vì 3 lý do: Thứ nhất, bạn khó kiểm soát được chất lượng thịt xay. Thứ hai, bạn không biết quy trình xay thịt như thế nào. Thứ ba, thịt đã xay rồi không thể rửa được nữa, do đó bạn có thể phải ăn thịt bẩn.

Thuc pham thuoc

Theo trang QQ (Trung Quốc), nguyên liệu để làm các loại thịt xay sẵn có thể đến từ rất nhiều loại thịt thừa trộn với nhau. Chưa kể, điều kiện vệ sinh có thể rất kém. Không những vậy, thịt xay có thể bị nhiễm bụi bẩn từ cơ sở chế biến đồng thời chứa rất nhiều lông lợn không được làm sạch.

Do đó, chúng ta nên hạn chế mua các loại thịt đã được xay sẵn, tốt nhất nên chọn loại thịt tươi. Chỉ nên ăn thịt xay khi chứng kiến được quá trình người bán làm, trước khi xay thịt nên được rửa kỹ dưới nước sạch.

Hải sản đông lạnh không rõ nguồn gốc

Theo giáo sư Jiang Weibo (Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc), hải sản đông lạnh là một trong những thực phẩm nên cân nhắc khi tiêu thụ. Bởi hải sản vốn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nếu không được cấp đông kịp thời, dinh dưỡng sẽ giảm, hương vị không còn hấp dẫn, số lượng vi khuẩn tăng theo cấp số nhân... Điều đó có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người ăn. Khách hàng không thể xác định thời điểm hải sản đông lạnh chết và liệu rằng nó có được bảo quản lạnh kịp thời ngay sau khi chết để phòng tránh ôi thiu hay không.

Thuc pham thuoc

Nếu muốn mua hải sản đông lạnh, bạn nên mua ở những thương hiệu uy tín, có quy trình cấp đông tốt. Ngược lại nếu là hải sản đông lạnh không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng thì không nên mua.

* Tiêu đề bài viết đã được biên tập lại
Theo Hoàng Mai/ Thương Hiệu và Pháp Luật