Thường xuyên dùng nước mắt nhân tạo, thanh niên nhận quả đắng

Google News

Nam thanh niên dùng nước mắt nhân tạo thường xuyên nhưng triệu chứng khô không những không thuyên giảm mà mắt ngày càng đỏ, nhạy cảm với ánh sáng, thậm chí còn đau hơn.

Một người đàn ông 30 tuổi, ở Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc), làm việc với máy tính, ngồi lâu trong môi trường máy lạnh, sau giờ làm việc cũng không thể thiếu điện thoại và máy tính, có thói quen nhỏ nước mắt nhân tạo.
Thế nhưng dạo gần đây, triệu chứng khô mắt ngày càng nghiêm trọng, dù dùng nước mắt nhân tạo thường xuyên nhưng triệu chứng khô không những không thuyên giảm mà mắt ngày càng đỏ, nhạy cảm với ánh sáng, thậm chí còn đau hơn.
Không còn cách nào khác, người đàn ông phải đến bệnh viện khám. Bác sĩ Lý Hân Diệu, bác sĩ nhãn khoa tiếp nhận trường hợp này cho biết, kiểm tra chi tiết bệnh nhân cho thấy, phần giác mạc lộ ra của cả hai mắt được bao phủ bởi da có dấu chấm và xung huyết kết mạc sau khi sử dụng nước mắt nhân tạo, thuốc mỡ chứa chất bảo quản. Nguyên nhân gây khô mắt chủ yếu liên quan đến sự không đồng đều của biểu mô giác mạc và sự thay đổi của màng nước mắt.
Thuong xuyen dung nuoc mat nhan tao, thanh nien nhan qua dang
Ảnh minh họa. 
Sau thời gian điều trị, đồng thời điều chỉnh thói quen sử dụng điện thoại di động và máy tính, tình trạng bệnh của người đàn ông đã dần thuyên giảm và cải thiện.
Theo bác sĩ Lý, có nhiều nguyên nhân gây khô mắt, bao gồm sự giảm dần sản xuất nước mắt ở mắt khi chúng ta già đi, việc sử dụng một số loại thuốc, các yếu tố môi trường như không khí khô, gió mạnh, không khí lạnh và máy điều hòa nhiệt độ, một số bệnh lý kéo dài.
Một số tác động gây chảy nước mắt, chất nhầy, giảm tiết dầu, thay đổi độ nhẵn của biểu mô giác mạc hoặc thành phần của màng nước mắt, có thể dẫn đến thay đổi màng nước mắt và gây ra các triệu chứng khó chịu và khô khác nhau.
Màng nước mắt là một màng mỏng bao phủ bề mặt nhãn cầu, được chia thành ba lớp từ trong ra ngoài để điều chỉnh quá trình trao đổi chất và các chức năng sinh lý của mắt.
1. Lớp chất nhầy: Được tiết ra chủ yếu bởi các tế bào đài của biểu mô kết mạc, tạo thành một giao diện ưa nước giữa biểu mô giác mạc và lớp nước mắt của phim nước mắt, giúp lớp nước mắt phân bố đều trên bề mặt nhãn cầu.
2. Lớp nước mắt: Là lớp dày nhất trong ba lớp của màng nước mắt, chủ yếu do tuyến lệ chính và phụ tiết ra, chứa nước, muối vô cơ, phân tử hữu cơ và chất kháng khuẩn, có thể cung cấp oxy cho giác mạc, chất dinh dưỡng, loại bỏ các chất chuyển hóa, khử trùng và bảo vệ giác mạc.
3. Lớp mỡ: Chủ yếu do tuyến bã của mí mắt tiết ra, có tác dụng ngăn cản nước mắt bay hơi.
Nhìn chung, nước mắt có thể bôi trơn bề mặt nhãn cầu, giảm ma sát trên bề mặt nhãn cầu, giúp nhãn cầu không bị tổn thương, đồng thời protein trong nước mắt có thể phát huy tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa, có chức năng bảo vệ mắt khỏi vi khuẩn và virus, giữ cho mắt sạch sẽ và khỏe mạnh.
Nước mắt cũng có chứa một số vitamin, hormone và chất dẫn truyền thần kinh, có thể điều chỉnh quá trình trao đổi chất và chức năng sinh lý của mắt, duy trì thị lực bình thường.
Hiện, có nhiều loại nước mắt nhân tạo, có thể chia thành dạng lỏng, dạng gel, dạng sệt và viên ngậm cấy ghép. Trên lâm sàng, bệnh nhân thường hỏi loại nước mắt nhân tạo nào là tốt nhất. Thực tế không có thứ gọi là tốt nhất, chỉ có loại nào phù hợp nhất. Tốt nhất nên sử dụng nước mắt nhân tạo không chứa chất bảo quản để tránh chất bảo quản quá mức tác động lên bề mặt của nhãn cầu và làm cho tình trạng khô mắt trở nên tồi tệ hơn.
>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Chuyện lạ thế giới: Mắt cô gái tiết ra 50 hạt thủy tinh mỗi ngày

Nguồn video: THDT.

Kiều Dụ (Theo CNT)