Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu flavonoid giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ

Google News

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học The American Journal of Clinical Nutrition cho thấy những người tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu flavonoid có thể giảm trung bình 19% nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Một nghiên cứu mới từ Anh đã chứng minh tác động tích cực của các thực phẩm giàu flavonoid trong việc chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.
Theo News-Medical, trong số các món giàu flavonoid nhất có 3 thứ nổi bật: Táo, trà và chocolate đen. Đó là một loại trái cây, một loại đồ uống và một món ăn vặt có thể giúp đẩy lùi chứng gan nhiễm mỡ.
Tieu thu nhieu thuc pham giau flavonoid giam nguy co gan nhiem mo
Ảnh minh hoạ/avakids.
Dữ liệu sức khỏe, chế độ ăn uống của hơn 120.000 người đã được nhóm tác giả dẫn đầu bởi TS William Bell từ Đại học Queen's Belfast (Anh) phân tích.
Họ có độ tuổi trung bình là 59 khi bắt đầu nghiên cứu và sau thời gian theo dõi trung bình 10 năm, gần 1.100 người đã được chẩn đoán bị gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Trong đó, nhóm nạp nhiều flavonoid nhất trong chế độ ăn có nguy cơ thấp hơn nhóm ít nhất trung bình 19%. Nếu món giàu flavonoid được ăn thường xuyên, nhất là táo, nguy cơ có thể giảm đến 22%.
Tieu thu nhieu thuc pham giau flavonoid giam nguy co gan nhiem mo-Hinh-2
Ảnh minh hoạ/Internet 
Trước đó, theo bài công bố trên tạp chí y học Nutrients, một loài cây họ đậu tên Phaseolus vulgaris cũng có khả năng tác động đến cơ chế sinh học của bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến rối loạn chuyển hóa (MASLD).
Phaseolus vulgaris rất quen thuộc với ẩm thực nhiều quốc gia, bao gồm người Việt. Nó có thể được chế biến thành món ăn dưới dạng non, gọi là đậu que hay đậu cô-ve, hoặc lấy hạt. Tùy vào giống, hạt của loài cây này có thể cho ra các loại hạt có màu và kích cỡ khác biệt, ví dụ như đậu trắng, đậu thận, đậu cúc...
Trong nghiên cứu mới, nhóm tác giả từ Đại học bang Colorado và Đại học Utah (Mỹ) đã thử nghiệm trên một nhóm chuột. Chúng được phân bố ngẫu nhiên theo các chế độ ăn khác nhau với lượng đậu tiêu thụ khác nhau. Các chế độ ăn này đều không lành mạnh, có khả năng gây béo phì và các vấn đề chuyển hóa khác.
Kết quả cho thấy việc ăn đậu có thể tác động đến các con đường chuyển hóa lipid (mỡ) trong gan thông qua việc điều chỉnh các gene liên quan đến chuyển hóa ceramide theo chiều hướng tích cực.
>>> Mời độc giả xem video: Uống nước ép trái cây mỗi ngày có khả năng gây béo phì.
 

Bình Nguyên