Trong mâm cơm của người Việt, thịt gà thường được coi là món thịt bổ dưỡng nhất. Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội) cho biết rằng thịt gà (gọi là kê nhục) có vị ngọt, tính ấm và không độc, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy và thường được sử dụng trong các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, và bệnh đái tháo đường.
Trong mâm cơm của người Việt, thịt gà thường được coi là món thịt bổ dưỡng nhất.
Tim gà là nguồn giàu vitamin B12, một chất dinh dưỡng thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, hình thành tế bào hồng cầu và duy trì sự khỏe mạnh của hệ thần kinh.
Song không chỉ phần thịt, một bộ phận khác của con gà cũng được mệnh danh là siêu thực phẩm bởi giàu giá trị dinh dưỡng. Đó là quả tim.
Vì sao tim gà lại được mệnh danh là siêu thực phẩm?
Tim gà được mệnh danh là siêu thực phẩm, vì nó bổ dưỡng và cũng độc nhất vô nhị của con gà, có tiền chưa chắc đã mua được vì mỗi con gà chỉ có một quả tim. Tim gà dễ chế biến, vị dai giòn ngọt, bạn có thể đem nướng, xào hoặc hầm đều rất ngon. Ngoài ra, đây còn là bộ phận giàu dinh dưỡng.
Tim gà có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn.
Theo Healthline, tim gà không chỉ là một nguồn thực phẩm ít calo và giàu protein, mà còn là một kho tàng vi chất dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt, tim gà là nguồn giàu vitamin B12, một chất dinh dưỡng thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, hình thành tế bào hồng cầu và duy trì sự khỏe mạnh của hệ thần kinh.
Bên cạnh đó, tim gà cũng chứa nhiều kẽm, cần thiết cho sự phát triển của tế bào, hỗ trợ việc chữa lành vết thương và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, tim gà có tác dụng bổ huyết, dưỡng khí, có thể hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu, da sạm, tay chân lạnh và nhiều bệnh khác.
Tim gà là nguồn giàu vitamin B12, một chất dinh dưỡng thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, hình thành tế bào hồng cầu và duy trì sự khỏe mạnh của hệ thần kinh.
Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, tim gà là một nguồn thực phẩm giàu sắt, một dưỡng chất không chỉ cần thiết cho quá trình vận chuyển ô xy và tổng hợp DNA, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Ước tính trên toàn cầu có khoảng 1,6 tỉ người bị thiếu hụt chất sắt, và do đó, việc bổ sung sắt thông qua thực phẩm như tim gà có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu và sức khỏe tổng thể.
Tim gà cũng là "thuốc" chống lão hóa, không chỉ chứa nguyên tố vi lượng selen, chất chống oxy hóa flavonoid mà còn giàu vitamin A. Những chất này có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, mà còn có tác dụng trì hoãn lão hóa, làm giảm nếp nhăn, tăng độ đàn hồi cho da...
Ăn tim gà cần lưu ý những điều gì?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), tim gà là một bộ phận thuộc nội tạng gia cầm, bên cạnh gan, ruột, thận, phổi của gà... Dù yêu thích vị thơm mềm của nội tạng gà đến đâu thì hãy hạn chế tiêu thụ chúng để không gây bệnh vì nội tạng gà thường nhiều cholesterol và purin.
Tim gà cũng là "thuốc" chống lão hóa, không chỉ chứa nguyên tố vi lượng selen, chất chống oxy hóa flavonoid mà còn giàu vitamin A.
Theo trang Healthline, trong tim gà có nhiều purin - một hợp chất mà nếu bị rối loạn chuyển hoá có thể làm tăng nồng độ a xít uric tích tụ trong khớp và gây bệnh gút (gout). Vì vậy, những người bệnh gút nên tránh ăn thực phẩm chứa purin như tim gà. Những người có mức cholesterol trong máu cao và nhạy cảm với cholesterol trong thực phẩm cũng nên hạn chế ăn lòng gà.
Tim gà được tìm thấy bán ở hấu khắp tất cả các chợ ở Việt Nam.
Trên thị trường hiện nay có bày bán rất nhiều sản phẩm tim gà đóng gói, đông lạnh. Nhưng để mua được loại tim gà ngon, giàu dinh dưỡng thì người nội trợ nên đi chợ từ sáng sớm. Nên chọn những quả tim có màu đỏ tươi, sáng, tránh mua tim gà màu quá nhợt nhạt hoặc thâm đen. Tim gà thường không quá to vì thế bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải. Nên mua tim gà có độ đàn hồi tốt.
Đặc biệt tim gà sau khi mua về cần rửa sạch với muối, phải loại bỏ lớp mỡ và lớp màng bọc bên ngoài tim trước khi chế biến.
Theo Nguyên An/Dân Việt