Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta, mỗi ngày giúp cơ thể đào thải độc tố, loại bỏ tạp chất ảnh hưởng đến sức khỏe. Tất cả mọi thứ bạn ăn hoặc uống đều đi qua gan, điều này đồng nghĩa gan gần như phải làm việc liên tục. Vậy nên chúng ta cần phải có biện pháp thải độc gan đúng cách để gan làm tốt nhiệm vụ.
Một trong những cách giúp thải độc gan hiệu quả chính là tập thể dục. Tuy nhiên vào mùa đông, chúng ta thường ít vận động dẫn đến việc độc tố không thể bị thải qua mồ hôi, khiến chúng tích tụ lại nhiều hơn trong gan và gây bệnh.
Theo Jeff Csatari – biên tập viên sức khỏe của tạp chí Men's Health, ngay lúc này bạn cần ăn 5 món hỗ trợ gan thải độc nhanh hơn, rất dễ tìm ngoài chợ.
|
Thải độc gan là cách giúp làn da luôn sáng mịn, ít bị sạm đen và nổi mụn do độc tố. |
1. Yến mạch
Yến mạch là một trong những thực phẩm giàu chất xơ bậc nhất, lại còn vô cùng giàu dinh dưỡng nên tốt cho sức khỏe gan. Chất xơ trong yến mạch đặc biệt có lợi cho quá trình thải độc gan, kết hợp với chất beta-glucans giúp giảm lượng chất béo được lưu trữ trong gan. Nhờ vậy mà gan sẽ ít bị nhiễm độc hơn trước.
Thêm vào đó, yến mạch cũng có thể kiểm soát lượng đường và các chất điện giải trong máu luôn ổn định, làm giảm bớt áp lực xử lý cho gan và bảo vệ gan khỏi viêm nhiễm. Khi chọn mua yến mạch, bạn hãy lựa các loại không đường và nguyên chất để đảm bảo không ảnh hưởng tới sức khỏe.
|
Yến mạch giàu chất xơ giúp quá trình thải độc gan diễn ra nhanh hơn. |
2. Các loại rau họ cải
Hầu hết các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn, bắp cải, súp lơ… đều giàu chất chống oxy hóa bảo vệ gan khỏi tác nhân gây bệnh. Chúng sở hữu 2 hợp chất diindolylmethane và glucoraphanin hỗ trợ quá trình thải độc gan tự nhiên, giúp gan sạch sẽ mà không để lại tác dụng phụ nào.
Ngoài ra, các loại rau họ cải cũng giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, chứa các hợp chất tốt cho chức năng gan. Bạn nên ăn rau thường xuyên để ngừa bệnh và đào thải độc tố hiệu quả hơn. Nên luộc, hấp hoặc nấu canh là tốt nhất, hạn chế xào rau hoặc chế biến theo các hình thức nhiều dầu mỡ.
|
Các loại rau họ cải như bông cải xanh đều giàu chất chống oxy hóa bảo vệ gan. |
3. Quả việt quất
Trong loại quả này chứa một chất chống oxy hóa cực mạnh là proanthocyanidins, có khả năng ức chế các gốc tự do hiệu quả. Trong một nghiên cứu vào tháng 6/2012 trên tạp chí Toxicology and Applied Pharmacology, chất này có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương bởi những loại độc tố trong thực phẩm mà bạn nạp vào.
Thêm vào đó, nhờ lượng vitamin C dồi dào mà quả việt quất cũng tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sự trao đổi chất, nhờ vậy mà giảm nguy cơ lắng đọng chất béo xung quanh gan. Vitamin C còn hỗ trợ gan chuyển hóa chất béo trong gan tốt hơn, hạn chế nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
|
Quả việt quất có thể làm giảm nguy cơ lắng đọng chất béo xung quanh gan. |
4. Nước lọc
Nước lọc giúp cơ thể "rửa trôi" chất độc trong gan hiệu quả hơn, cũng như giảm lượng cholesterol lắng đọng tại gan. Nước cũng giúp quá trình chuyển hóa tế bào mỡ diễn ra trôi chảy hơn. Nếu cơ thể bị thiếu nước, thận sẽ đẩy hết việc qua cho gan và làm tăng quá trình tích tụ mỡ thừa, tăng gánh nặng cho gan.
Mỗi ngày bạn nên uống khoảng 1,5-2 lít nước sẽ cung cấp đủ cho các chức năng của cơ thể. Uống đủ nước giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường bài tiết các chất độc hại ra ngoài cơ thể, giữ cho da luôn ẩm... Để tăng thêm hương vị cho dễ uống, bạn có thể thêm chanh, lá bạc hà hay quả mọng.
|
Nước lọc sẽ giúp cơ thể bài độc thông qua nước tiểu, giải độc gan hiệu quả. |
5. Dầu ô liu
Loại dầu này từ lâu đã được các chuyên gia đánh giá là có lợi cho sức khỏe. Dầu ô liu rất giàu chất xơ, các nhóm vitamin, khoáng chất… giúp giảm thiểu các bệnh tim mạch, huyết áp hay cholesterol xấu trong máu. Đặc biệt nhất, đây còn là loại thực phẩm giúp gan thải độc hiệu quả.
Dầu ô liu khi đi vào cơ thể sẽ làm sạch mạch máu, tiêu hủy những độc tố bám lại trên thành ruột và xung quanh gan. Một nghiên cứu trên Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI), axit oleic của dầu ô liu bảo vệ gan khỏi viêm nhiễm, stress oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương gan.
|
Dầu ô liu khá nhạy cảm với nhiệt độ nên bạn cần lưu ý khi sử dụng. |
Bạn hãy sử dụng dầu ô liu khi ăn, hoặc trộn rau thì cho thêm 1 thìa để thơm ngon và nâng cao khả năng thải độc gan. Tuy nhiên loại dầu này không chịu được nhiệt độ, nếu dùng để chiên xào sẽ sản sinh những chất độc hại. Chỉ nên dùng sống hoặc cho vào món ăn sau khi đã nấu xong.
Theo Phụ nữ Việt Nam