Các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây ung thư thực quản là hút thuốc, uống rượu và nhai trầu. Bác sĩ Tiền Chính Hoằng, chuyên khoa tiêu hóa, gan mật người Trung Quốc cảnh báo tất cả mọi người nên cẩn thận khi uống đồ uống nóng và canh, súp nóng.
Theo bác sĩ Tiền, cách đây không lâu, ông có tiếp nhận một nữ bệnh nhân họ Vương, 50 tuổi. Bệnh nhân đến khám do thường xuyên cảm thấy tức ngực, khó chịu, ban đầu được chẩn đoán mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản nhưng thuốc không có tác dụng.
|
Ảnh minh hoạ. |
Không ngờ, khi bác sĩ nội soi dạ dày lại phát hiện toàn bộ thực quản của cô Vương bị bỏng, vết bỏng này lan rộng khắp khoang thực quản, dài 22 cm, da cũng bị bong ra, cảnh tượng khiến bác sĩ Tiền giật mình. Sau khi tìm hiểu chi tiết về chế độ ăn uống, bác sĩ Tiền phát hiện, tất cả là do thói quen uống cà phê nóng của cô Vương.
Bác sĩ Tiền cho biết thêm, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã xác định đồ uống nóng và canh, súp nóng trên 65°C là "chất gây ung thư thứ cấp".
Trong trường hợp của cô Vương, bác sĩ đã nhặt lớp da bong tróc và cắt ra để xét nghiệm. May mắn thay, không tìm thấy tế bào ung thư nào, chỉ là một tế bào biểu mô bong ra, giống như một chấn thương. Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài, chắc chắn cô Vương sẽ bị tế bào ung thư tìm đến.
Qua lần này, bác sĩ Tiền nhấn mạnh rằng đồ uống nóng rất nguy hiểm. Thông thường, cà phê nóng mới pha, trà nóng, nồi lẩu mới đun, súp nóng có thể đạt nhiệt độ 70-90°C, nếu nuốt phải dễ gây tổn thương niêm mạc miệng và thực quản. Ít nhất hãy để nguội 5 phút trước khi ăn, ngoài ra, các món súp, cháo đặc hơn cần thời gian làm nguội lâu hơn nên mọi người có thể khuấy đều và để nguội trước khi ăn.
Kiều Dụ (Theo ET)