Vị đắng của dưa chuột có thể khiến một người khỏe mạnh mất mạng

Google News

Dưa chuột là thực phẩm phổ biến trong mùa hè. Tuy nhiên dưa chuột cũng có tác dụng phụ mà không phải ai cũng biết.

Gây dị ứng

Dù hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra, dị ứng dưa chuột thường xuất hiện ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa, sưng trong miệng, vòm họng. Chúng ta có thể nấu chín thay vì ăn sống thì sẽ khắc phục được việc dị ứng, tất nhiên là nấu chín rồi thì sẽ chẳng còn ngon nữa đâu.

Khiến cơ thể mất nước

Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu và nguy cơ liệt dương. Trong hạt dưa chuột chứa cucurbitin và dầu béo có đặc tính lợi tiểu nhẹ. Việc ăn quá nhiều dưa chuột sẽ gây ra tình trạng lợi tiểu quá liều dẫn đến mất nước và chất điện từ cơ thể, gây ra sự mất cân bằng, và thậm chí mất nước trong trường hợp nặng.

Vi dang cua dua chuot co the khien mot nguoi khoe manh mat mang

Cẩn thận với vị đắng của dưa chuột

Một số quả dưa chuột có vị đắng gắt? Vị đắng này là từ các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic gây ra. Một nghiên cứu thậm chí còn nêu rõ tiêu thụ quá nhiều những chất này còn có khả năng đe dọa tính mạng của chúng ta nữa đấy.

Gây tổn hại đến cơ thể

Phần ruột dưa chuột nhiều VitaminC và acid caffeic. Khi ăn quá nhiều dưa chuột sẽ gây thừa vitamin C, nó sẽ chuyển hóa thành một chất pro-oxy hóa thúc đẩy sự phát triển của các gốc tự do và các tế bào gây tổn hại cơ thể trong điều kiện nhất định.

Tăng nguy cơ lão hóa sớm

Vitamin C góp phần làm khỏe mạnh cho hệ miễn dịch, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các biểu hiện của bệnh cảm cúm và còi xương đồng thời là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức giới hạn thì lại gây tác dụng ngược: Chống lại bản chất chống oxy hóa, gây sự phát triển và lây lan của các gốc tự do.

Vitamin C có rất nhiều trong dưa chuột, vì vậy khi nạp lượng vitamin C quá lớn từ dưa chuột, bạn đang tạo điều kiện cho các gốc tự do "đi lang thang", gây nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hóa sớm...

Gây nhức đầu và khó thở

Dưa chuột chứa nhiều kali. Ăn nhiều dưa chuột khiến lượng kali trong máu tăng cao sẽ dẫn tới đầy hơi, đau bụng, lâu dần sẽ làm suy giảm chức năng thận. Trong khi đó dưa chuột còn chứa 90% là nước nếu lượng nước trong cơ thể cao hơn khối lượng ròng của máu, nó sẽ gây sức ép lên các mạch máu và tim.

Hậu quả là tim và các mạch máu của chúng ta sẽ phải chịu thiệt thòi. Quá nhiều nước trong cơ thể cũng dễ tạo sự mất cân bằng chất điện giải trong máu, gây hiện tượng thẩm thấu trong tế bào. Điều này sẽ dẫn tới hiện tượng nhức đầu và khó thở.

Tăng các triệu chứng các bệnh về hô hấp

Nếu bị viêm xoang hay bất cứ loại bệnh hô hấp nào thì không nên ăn dưa chuột. Vì các hiệu ứng làm mát của loại rau củ này có thể khiến các biểu hiện bệnh của bạn thêm trầm trọng.

Đầy hơi và phù

Chất cucurbitacin trong dưa leo rất khó tiêu, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Tình trạng khó tiêu làm cơ thể bị đầy hơi và phù nề do cơ thể đang cố loại thải các độc tố bằng cách tống đẩy lượng khí gas tích tụ bên trong ra ngoài.

Gây khó chịu cho phụ nữ đang mang thai

Mặc dù việc tiêu thụ dưa leo trong thời kỳ bầu bí vẫn được xem là an toàn, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra một số tình trạng khó chịu cho thai phụ như đi vệ sinh nhiều hơn, đầy hơi, khó tiêu, thậm chí đau bụng do dư thừa chất xơ.

Cũng không thể phủ nhận tác dụng của dưa chuột vì đây cũng là loại quả có tính mát, giàu vitamin, giá lại rẻ. Vì thế, trừ những trường hợp dị ứng ra thì nếu ăn điều độ loại quả này cũng vô cùng bổ dưỡng.

- Dưa chuột giàu dinh dưỡng

Dưa chuột chứa nhiều các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên bạn cần nạp vào cơ thể hàng ngày như vitamin C, chất xơ, vitamin B1, vitamin B2, vitamin V3, vitamin B5, vitamin B6, folic acid, vitamin C, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm. Ngoài ra dưa chuột còn được sử dụng rộng rãi trong việc đắp mặt làm đẹp da cho chị em phụ nữ.

- Giúp phòng ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả

Ttrong dưa chuột có chứa lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol – 3 lignan có tác dụng ngừa ung thư rất tốt, đặc biệt là ung thư vú, buồng trứng, tử cung và tuyến tiền liệt.

Vi dang cua dua chuot co the khien mot nguoi khoe manh mat mang-Hinh-2

- Huyết áp ổn định

Trong dưa chuột chứa nhiều magie, kali và chất xơ, chính vì vậy nó rất tốt cho những người có huyết áp không ổn định, bất kể là huyết áp cao hay huyết áp thấp. Nếu cơ thể có vấn đề về huyết áp, hãy sử dụng mỗi ngày một ly nước ép dưa chuột tươi, có thể cho thêm đường, muối đối với người huyết áp thấp và uống nguyên chất đối với người bị huyết áp cao để giúp huyết áp dần ổn định hơn ạ.

- Tốt cho sức khỏe răng miệng

Dưa chuột có hàm lượng nước, chất xơ rất dồi dào giúp răng nướu khỏe mạnh, răng trắng sáng, đồng thời chất phytochemcial có trong dưa chuột còn giúp bạn giết chết các vi khuẩn gây hôi miệng hiệu quả.

- Tốt cho hệ tiêu hóa

Với hàm lượng nước, chất xơ dồi dào kết hợp với vị ngọt, tính mát vượt trội, do đó việc ăn dưa chuột tươi hàng ngày sẽ giúp bạn đầy lùi và cải thiện chứng táo bón, ợ chua, đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng, đau dạ dày rất hiệu quả.

- Ngoài ra dưa chuột còn chữa được một số bệnh như mụn nhọt, rôm sẩy, mân ngứa, sốt, chữa họng sưng đau, chứng lị ở trẻ em, chữa vàng da phù nề….

Theo Khoevadep