“Vua thảo mộc” rẻ bèo mọc khắp vườn quê Việt, trị đau khớp

Google News

Rau ngải cứu được ví như thảo mộc có hàm lượng chất oxy hóa cao, rất tốt trong việc điều trị xương khớp, giảm đau bụng kinh và ngăn ngừa ung thư...

Lợi ích tuyệt vời của ngải cứu đối với sức khỏe:
Trị đau khớp
Không chỉ là loại rau xanh tốt cho sức khỏe mà trong y học cổ truyền, ngải cứu được sử dụng như một bài thuốc để điều trị đau mỏi khớp nhờ các thành phần hoạt tính có tác dụng giảm đau, giảm viêm. Bên cạnh đó, kết hợp ngải cứu và muối biển sẽ góp phần đả thông khí huyết, làm ấm cơ thể, cải thiện khả năng vận động, rất có lợi trong việc điều trị viêm khớp.
Chống viêm
Ngải cứu chứa các hợp chất chống viêm mạnh mẽ như flavonoid và sesquiterpene lactones, giúp giảm viêm và sưng ở các khớp bị tổn thương. Viêm là một trong những nguyên nhân chính gây đau nhức xương khớp, do đó, ngải cứu có thể giúp giảm bớt triệu chứng này một cách hiệu quả.
Giảm đau
Ngải cứu có tính chất giảm đau tự nhiên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngải cứu có thể làm giảm đau thông qua việc ức chế các chất dẫn truyền đau trong cơ thể. Sử dụng ngải cứu trong các bài thuốc hoặc dạng chườm nóng có thể giúp giảm đau nhức xương khớp.
“Vua thao moc” re beo moc khap vuon que Viet, tri dau khop
Lá ngải cứu tươi có thể ngâm trong nước nóng và dùng nước này để ngâm các khớp bị đau - ảnh minh họa
Cải thiện lưu thông máu
Ngải cứu giúp cải thiện tuần hoàn máu, từ đó cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn đến các khớp. Điều này không chỉ giúp giảm đau mà còn hỗ trợ quá trình phục hồi của các mô bị tổn thương.
Tăng cường chức năng khớp
Ngải cứu có thể giúp cải thiện chức năng của các khớp bằng cách bảo vệ và tăng cường cấu trúc sụn khớp. Các thành phần trong ngải cứu như axit hữu cơ và vitamin có tác dụng nuôi dưỡng sụn khớp, giúp khớp linh hoạt và khỏe mạnh hơn.
Kháng khuẩn, kháng nấm trị đau khớp
Ngải cứu có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng ở các khớp bị tổn thương. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị viêm khớp do nhiễm trùng.
Ngải cứu có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau để điều trị đau nhức xương khớp:
1. Ngâm ngải cứu: Lá ngải cứu tươi có thể ngâm trong nước nóng và dùng nước này để ngâm các khớp bị đau.
2. Chườm ngải cứu: Lá ngải cứu hơ nóng và chườm lên vùng khớp bị đau có thể giúp giảm đau tức thời.
3. Uống trà ngải cứu: Trà ngải cứu giúp giảm viêm và cải thiện tuần hoàn máu.
4. Dùng trong các món ăn: Ngải cứu có thể được thêm vào các món ăn để tăng cường sức khỏe xương khớp.
Bác Sĩ Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và u bướu quân đội)
Bác Sĩ Nguyễn Văn Thái