Chân dung tử tù bị kết án oan chấn động thế giới

Tâm Anh (theo TRT) -

(Kiến Thức) - Một số tử tù bị kết án oan gây rúng động lịch sử. Trong số đó, có người được minh oan nhưng quá muộn vì sau khi đã bị hành hình. 

Timothy Evans
Chan dung tu tu bi ket an oan chan dong the gioi
Năm 1949, Timothy Evans bị kết án tử hình vì tội bóp cổ vợ và đứa con gái 14 tháng tuổi của mình cho đến chết. Đây là một trong số những trường hợp tử tù bị kết án oan gây xôn xao dư luận.
Trong thời gian chờ thi hành án, Timothy Evans liên tục kêu oan và cho hay người hàng xóm John Christie mới là hung thủ đã sát hại vợ con mình. Vài tuần sau khi Timothy Evans bị hành hình bằng hình thức treo cổ, người hàng xóm John Christie bị bắt giữ vì tội bóp cổ đến chết nhiều người khác. 
Vụ việc trên thúc đẩy một làn sóng phản đối yêu cầu giới chức trách điều tra lại vụ án của Evans. Tuy nhiên, mãi đến 16 năm sau đó, một cuộc tái điều tra vụ án của Evans mới được mở. Cuối cùng, Evans được minh oan và tuyên bố vô tội.
Leo Jones
Chan dung tu tu bi ket an oan chan dong the gioi-Hinh-2
Leo Jones bị kết án oan vì tội nổ súng vào cảnh sát, khiến sĩ quan Thomas Szafranski chết. Chỉ vài phút sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát đã đột kích vào căn hộ của Jones và bắt giữ anh ta cùng với người anh em họ.
Cảnh sát cho hay Jones đã nhận tội. Tuy nhiên, năm 1997, một quan chức đã về hưu tiết lộ với báo chí rằng, Jones đã bị đánh đập và tra tấn Jones khiến người này thú tội.
Mặc dù đã đệ trình đơn tái thẩm, xin xét xử lại nhưng Jones không minh oan được. Cuối cùng, ông bị hành hình trên ghế điện năm 1998.
Carlos DeLuna
Chan dung tu tu bi ket an oan chan dong the gioi-Hinh-3
Carlos DeLuna bị hành hình năm 1989 vì tội giết nhân viên cửa hàng tiện lợi Wanda Lopez. Tuy nhiên, đây là trường hợp tội phạm bị kết án oan. Ông bị kết án sau khi hai nhân chứng cho lời khai nhìn thấy một người đàn ông cầm dao đứng bên ngoài cửa hàng tiện lợi.
Dựa vào lời khai của nhân chứng, cảnh sát đã tìm kiếm xung quanh khu vực đó và phát hiện DeLuna gần nơi xảy ra vụ án.
Khi nhìn thấy cảnh sát, DeLuna đang cởi trần, chân không đi giày và nhìn có vẻ đáng ngờ. Kkhi cảnh sát lôi súng ra, DeLuna đã quỳ xuống và hét lên: "Đừng bắn, mọi người đã bắt được tôi!".
Sau đó, hai nhân chứng xác nhận rằng DeLuna chính là người họ đã nhìn thấy. Sau khi bị bắt, Deluna tuyên bố không nhớ gì về vụ án mạng trên cũng như lúc bị cảnh sát bắt giữ. Tuy nhiên, người đàn ông này lại đổ tội cho Carlos Hernandez mới chính là hung thủ gây án. Tuy nhiên, các công tố viên cho rằng Hernandez chỉ là một người do DeLuna tưởng tượng ra để trốn tội.
Nhiều năm sau, một người đàn ông có tên Hernandez bị buộc tội vì giết một phụ nữ bằng dao. Trong khi điều tra, Hernandez cũng thừa nhận là hung thủ giết hại nhân viên cửa hàng tiện lợi Lopez trước đó. Sau khi đưa ra lời thú tội về vụ án mạng trên cùng với những bằng chứng mới thu thập được, giới điều tra mới minh oan cho DeLuna và Hernandez mới chính là hung thủ gây ta tội ác trước đó. Cuối cùng, Hernandez bị xử tử.