Ảnh hiếm Trịnh Công Sơn bên Đặng Thái Sơn, Lương Triều Vỹ

Google News

Chiều 26/2 tại Đường Sách TP.HCM, lần đầu nhiếp ảnh gia Dương Minh Long công bố nhiều ảnh tư liệu hiếm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

 

 

 

 

Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long là người em thân thiết, từng chụp khoảng 10.000 bức ảnh của Trịnh Công Sơn trong hơn 10 năm. Trong triển lãm ảnh "Trịnh Công Sơn - Lần đầu gặp lại" do Saigon Books thực hiện, ông công bố nhiều ảnh hiếm cố nhạc sĩ bên các nghệ sĩ trong và ngoài nước.

 

Trong đó, nổi bật là bức ảnh Trịnh Công Sơn chụp cùng Lương Triều Vỹ và vợ chồng đạo diễn Trần Anh Hùng - Trần Nữ Yên Khê năm 1997 tại TP.HCM. Ảnh chụp dịp tài tử Hong Kong sang Việt Nam ghi hình phim "Xích lô" của Trần Anh Hùng.

 

Trịnh Công Sơn hôn má Liz Mitchell - giọng ca chính của nhóm nhạc huyền thoại Boney M khi nhóm này lần đầu đến biểu diễn tại TP.HCM năm 1994.

 

 

Các tác phẩm của Dương Minh Long khắc họa tình bạn vong niên giữa Văn Cao và Trịnh Công Sơn. Cách nhau 16 tuổi, Trịnh Công Sơn ngưỡng mộ Văn Cao, lần đầu gặp đã chắp tay gọi ông bằng "chú". Văn Cao lại thân mật xưng "mình - cậu", cho rằng "nghệ thuật không phân biệt tuổi tác".

 

 

Ảnh cũng gợi nhắc về tài hội họa của 2 nhạc sĩ lớn Văn Cao và Trịnh Công Sơn. Vì sự nghiệp âm nhạc xuất chúng, hội họa chỉ ví như chút tài lẻ của họ. Với Trịnh Công Sơn, "có những chuyện đời nói bằng văn thơ, có lúc phải diễn đạt bằng ca khúc và có lúc phải vẽ mới nói hết những điều mình mang đến cho anh em quanh cuộc sống của mình".

 

Trong bức ảnh hiếm còn lưu giữ, Trịnh Công Sơn chụp cùng các văn nghệ sĩ đương thời như họa sĩ Tôn Thất Văn, Võ Anh Thơ, nhà văn Lữ Quỳnh, nhà thơ Ngô Văn Quế, kiến trúc sư Nguyễn Trọng Huấn...

Anh hiem Trinh Cong Son ben Dang Thai Son, Luong Trieu Vy

Anh hiem Trinh Cong Son ben Dang Thai Son, Luong Trieu Vy-Hinh-2

Đời sống văn nghệ sôi nổi của Sài Gòn một thuở thể hiện trong từng khung ảnh. Trịnh Công Sơn chụp cùng dịch giả Bửu Ý (trái) và nhiếp ảnh gia Võ An Ninh (phải).

Anh hiem Trinh Cong Son ben Dang Thai Son, Luong Trieu Vy-Hinh-3

Nhạc sĩ Thanh Tùng thời trẻ bên đàn anh Trịnh Công Sơn tại TP.HCM năm 1994.

Anh hiem Trinh Cong Son ben Dang Thai Son, Luong Trieu Vy-Hinh-4

Anh hiem Trinh Cong Son ben Dang Thai Son, Luong Trieu Vy-Hinh-5

Không chỉ giao hảo với các tên tuổi đi trước và cùng thời, Trịnh Công Sơn luôn thân thiện, gần gũi với các nghệ sĩ thế hệ sau. Ông chụp cùng NSND Thanh Hoa (trái) và NSND Đặng Thái Sơn (phải). Triển lãm ảnh "Trịnh Công Sơn - Lần đầu gặp lại" diễn ra tại Đường Sách TP.HCM từ nay đến hết ngày 1/3, sau đó tiếp tục tổ chức tại TP. Huế từ ngày 7 - 10/3 tới.

Anh hiem Trinh Cong Son ben Dang Thai Son, Luong Trieu Vy-Hinh-6

Hồng Nhung lên tiếng khi bị cho là 'hỗn' với cố nhạc sĩ Trịnh Công SơnTrên mạng xã hội, nhiều người cho rằng Hồng Nhung "hỗn" khi gọi cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là "anh".
Theo Vietnamnet