Ba cuộc hôn nhân sóng gió của nữ nghệ sĩ gốc Phú Thọ

Google News

Thăng hoa trong sự nghiệp nhưng nghệ sĩ Ma Thị Bích Việt trải qua ba cuộc hôn nhân với nhiều sóng gió, gập ghềnh.

Giọng nữ cao vang vọng trên nhiều chiến trường khốc liệt

Nhắc tới NSƯT Ma Thị Bích Việt, người yêu nhạc nhớ tới oprano vẫn cao vút. Mới đây, chị có mặt trong danh sách 77 nghệ sĩ được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân đợt 10.

Nghệ sĩ Bích Việt (Ma Thị Bích Việt) sinh năm 1954 tại Phú Thọ trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Ông nội của Bích Việt từng sở hữu một đồn điền chè ở Thanh Ba, Phú Thọ, cha chị theo học trường Pháp. Đến khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ, gia đình nữ nghệ sĩ hiến toàn bộ tài sản và đi theo kháng chiến. 

Năm 18 tuổi, Bích Việt đã nhập ngũ, trở thành chiến sĩ Binh chủng Tăng – Thiết giáp. Giọng hát của nữ nghệ sĩ vang lên ở nhiều sân khấu dã chiến, cổ vũ tinh thần, xoa dịu vết thương của những người chiến sĩ trên các chiến trường. Tài năng nổi trội đã đưa nghệ sĩ Bích Việt đến với sân khấu ca nhạc chuyên nghiệp, trở thành thành viên của Đoàn Ca múa Tổng chục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam sau đó.

Bích Việt tốt nghiệp hệ Trung cấp Thanh nhạc Nhạc viện Hà Nội (khóa 1975-1979), hệ Đại học chính quy (khóa 1982-1985). Nữ nghệ sĩ gặt hái được hàng loạt giải thưởng tại các liên hoan cũng như cuộc thi ca múa nhạc chuyên nghiệp, có thể kể tới Giải Vàng ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quân (1984), Giải Vàng ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc (1985), Giải Nhất cuộc thi hát thính phòng kèm theo hai giải phụ "Người hát dân ca hay nhất" và "Hát về người lính hay nhất" (1987), Giải Nhì hát thính phòng toàn quốc (1988). Năm 1992, NSƯT Bích Việt tham gia Ban Chấp hành Hội Văn nghệ các dân tộc thiểu số Việt Nam, làm ủy viên Ban thư ký.

Ba cuoc hon nhan song gio cua nu nghe si goc Phu Tho

Đại tá, NSƯT Bích Việt từng biểu diễn trên nhiều chiến trường. (Ảnh: FBNV)

Tên tuổi của nghệ sĩ Bích Việt gắn liền với các ca khúc như: Hoa sim biên giới (Minh Quang); Chiếc ba lô và bài ca tình nguyện (Hoàng Tạo); Cô gái vót chông (Hoàng Hiệp); Nổi lửa lên em (sáng tác Huy Du)...

Năm 1993, nữ nghệ sĩ chuyển về trường Nghệ thuật Quân đội (nay là Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội) làm công tác giảng dạy cho tới lúc về hưu. NSƯT Bích Việt đã góp phần đào tạo ra nhiều học trò nổi tiếng, trong đó có các ca sĩ Uyên Linh, Hà Linh, Hải Yến...

Bình yên sau nhiều sóng gió cuộc đời

Nghệ sĩ Bích Việt kết hôn lần đầu tiên năm 25 tuổi. Phát hiện chồng không chung thủy, chị quyết định rời bỏ cuộc tình kéo dài 5 năm, đã đăng ký kết hôn nhưng chưa từng làm hôn lễ. Một thời gian sau đó, chị sống khép kín, không mở lòng với bất kỳ ai dù đang ở lứa tuổi xuân sắc rạng ngời.

Tới năm tuổi 33, thông qua bạn bè, Bích Việt có mối nhân duyên thứ hai với một chỉ huy quân nhạc. Cuộc hôn nhân 10 năm không mang tới cho chị nhiều bình yên, thường xuyên bất đồng, cãi vã. Chị một lần nữa quyết định buông tay, chấp nhận đổ vỡ lần thứ hai.

Đến năm 1999, nghệ sĩ Bích Việt gặp nghệ sĩ kịch câm Thọ Hòa trong một chuyến lưu diễn. Trước khi tới với nữ nghệ sĩ, ông thật thà chia sẻ mình đang phá sản, nợ nần chồng chất. Cảm động trước cuộc đời đầy biến động của ông, NSƯT Bích Việt đã quyết định một lần nữa mở lòng, dù bạn bè và gia đình đều ngăn cản.

Ngay sau khi kết hôn, nghệ sĩ Bích Việt phải đối mặt với những nợ nần của chồng. Vừa về chung một nhà, chị đã gặp cảnh chủ nợ tới đầy nhà ngay khi thức dậy. Trước tình cảnh đó, chị dốc hết tiền tích luỹ trả nợ giúp anh, cùng anh gồng gánh và vượt qua khó khăn trước mắt.

Hiện tại, nghệ sĩ Bích Việt đang có cuộc sống bình yên sau nhiều giông bão. Bà tâm sự, mái ấm gia đình với người chồng tốt, luôn yêu thương vợ, các con ngoan ngoãn giúp có chỗ dựa tinh thần vững chãi. Những khó khăn, trắc trở đã lùi xa, nhưng chúng đều là sức mạnh để giọng ca vàng của nền âm nhạc cách mạng thêm mạnh mẽ, kiên cường giữa cuộc đời.

Theo Yến Thanh/Dân Việt